Home Các Bệnh Thường Gặp Vì sao người cao huyết áp cần cẩn trọng dịp Tết?

Vì sao người cao huyết áp cần cẩn trọng dịp Tết?

22
0

Dịp Tết là một trong những dịp mà người cao huyết áp phải nhập viện nhiều nhất. Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào để giảm thiểu tình trạng này?

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp

Đo chỉ số huyết áp trên 140/90mmHg tức là huyết áp của bạn đang cao

–  Xuất hiện tình trạng chóng mặt, choáng váng hoặc nhức đầu

– Mặt đỏ bừng, nóng vùng mặt

– Nôn, buồn nôn, hoặc chảy máu mũi…

– Tê ran các chi là một dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não trong tăng huyết áp.

Trên đây là một vài biểu hiện không đặc trưng báo hiệu một cơn tăng huyết áp đột ngột mà người bệnh cần lưu ý để kịp thời kiểm tra huyết áp và dùng thuốc hạ áp kịp thời.

Dấu hiệu của cơn tăng huyết áp

Người bị bệnh cao huyết áp cần phải làm gì?

Người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ việc kiểm tra huyết áp và dùng thuốc hạ áp đúng giờ. Đây là yếu tố kiên quyết để duy trì mức huyết áp ở ngưỡng cho phép. Duy trì 30 phút thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày

Bên cạnh những chế độ dinh dưỡng đặc biệt dành riêng cho người tăng huyết áp như chế độ ăn nhạt, ăn thực đơn cân đối giữa các nhóm thực phẩm đạm – chất béo – tinh bột – khoáng chất và vitamin… thì có một số món ăn đặc trưng của ngày tết người bệnh cần lưu ý.

Bánh chưng là một món ăn truyền thống trong ngày Tết được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nó đã và đang trở thành một mối nguy hiểm đối với người bị mắc bệnh cao huyết áp. Chính vì thế, nếu mắc bệnh cao huyết áp, bệnh nhân khong nên ăn quá 100g bánh chưng mỗi ngày. Đồng thời khi ăn bánh chưng, cần kết hợp nó với các loại củ ngâm chua ngọt thay vì ăn cùng với hành muối hoặc củ kiệu muối, là những món ăn mà người bình thường thường dùng kèm bánh chưng trong dịp tết để chống ngấy.

Đối với các món ăn xào, tuy rất hấp dẫn và ngon miệng nhưng người bệnh cao huyết áp nên lưu ý không nên ăn quá nhiều thịt mà nên xào cùng với rau củ để hạn chế dung nạp chất đạm.

Các món ăn như thịt nguội, giò chả, các thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều chất béo bão hòa và hàm lượng muối luôn ở mức cao. Chính vì thế không nên ăn quá 100g mỗi ngày.

Bánh kẹo, mứt tết thường chứa rất nhiều đường và không chứa chất xơ, đồng thời ít khoáng chất. Chính vì thế người bị cao huyết áo nên sử dụng những loại trái cây tươi hoặc ăn mứt được làm từ trái cây tươi.

Đối với các loại hạt như hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, người bệnh không nên sử dụng các loại hạt đã qua chế biến và tẩm muối bởi muối hoàn toàn không tốt cho bệnh nhân bị cao huyết áp. Hãy sử dụng những loại hạt nguyên bản.

Xem chi tiết: >> https://bit.ly/2SIqvhO

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here