Sức Khỏe Mẹ Bé

Trẻ sơ sinh bị ho – mẹ cần chú ý những điều gì? (phần cuối)

trẻ sơ sinh bị ho thì nên chăm sóc như thế nào

Bên cạnh nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ho thông thường thì các bà mẹ vẫn cần phải chú ý những biểu hiện nguy hiểm ở bé, theo dõi diễn biễn bệnh trạng của bé để kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé

Không nên cho trẻ sơ sinh bị ho uống thuốc kháng sinh tùy tiện có thể sẽ gây ra tình trạng kháng kháng sinh
Không nên cho trẻ sơ sinh bị ho uống thuốc kháng sinh tùy tiện

Nhận biết trẻ sơ sinh bị ho bất thường, có thể nguy hiểm đến tính mạng

Nhìn chung tình trạng ho bất thường ở trẻ không quá khó để nhận biết, các biểu hiện phổ biến thường thấy là hiện tượng ho kéo dài với tần suất tái bệnh liên tục, trẻ bị mệt mỏi, đau tức ngực, kém ăn, nôn mửa, trớ thức ăn, khiến cho tình trạng sụt cân mạnh,

Bên cạnh đó trong trường hợp cha mẹ cho bé dùng thuốc kháng sinh sai cách có thể dẫn đến tình trạng suy giảm đề kháng khiến bệnh phát triển thành các bệnh lý nghiêm trọng hơn. Thậm chí có trường hợp bé bị ho kéo dài thành mãn tính và phải chung sống cả đời với tình trạng cơn ho gắn liền, ngăn cản sự phát triển bình thường và toàn diện ở trẻ.

Cẩn trọng khi điều trị bệnh cho trẻ sơ sinh bị ho

Trong những tháng đầu đời bé rất yếu ớt, mỏng manh và dễ bị mắc các cơn ho như là cảm, sốt, sổ mũi….. việc trị ho cho bé thì mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân từ đó mới đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và an toàn cho bé.

Do trẻ sơ sinh vẫn còn quá yếu ớt và các hệ thống sức khỏe vẫn chưa hoàn thiện nên khó có thể hấp thụ toàn bộ các hoạt chất có trong dược liệu, thuốc, thực phẩm… Tuy việc chữa ho là cần thiết nhưng bố mẹ cần chú ý cẩn trọng trong việc trị ho cho trẻ để tránh những sai lầm đáng tiếc như:

– Vội vã cho trẻ uống thuốc kháng sinh: việc sử dụng thuốc không đúng cách sẽ dẫn đến bệnh lý kháng thuốc và về sau khi bé bị mắc các chứng bệnh về nhiễm trùng rất khó để điều trị.

– Cẩn thận khi dùng các loại thuốc ức chế trung tâm ho thần kinh trung ương như các loại thuốc có chứa các chất như codein, dextromethorphan … đây là những loại thuốc có tác dụng phụ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng và không được chỉ định dùng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi

Điều trị ho và chăm sóc cho trẻ sơ sinh như thế nào

– Bé bị ho có đờm: vỗ nhẹ vào lưng của bé sau khi đặt bé nằm úp sấp trên đùi, nâng đầu bé cao hơn lưng môt chút, hoạt động này có tác dụng làm long đờm.

trẻ sơ sinh bị ho thì nên chăm sóc như thế nào
Trẻ sơ sinh bị ho thì nên chăm sóc như thế nào

– Bé hị ho khan: đây là trường hợp là do bị dị ứng với thời tiết hoặc bị dị ứng với thức ăn thông qua sữa của mẹ. Để chăm sóc bé đúng cách thì mẹ cần tránh bé bị hít phải bụi bẩn, lông động vật như chó mèo…. Vệ sinh mũi, mắt cho bé bằng nước muối sinh lý.

Lưu ý: Đối với bé bú sữa mẹ thì mẹ bỉm sữa cần chú ý kiêng các thức ăn dễ gây dị ứng cho trẻ như cua, tôm, hoặc các món ăn lạnh. Nơi bé nằm cần phải kín gió và đủ độ ẩm, không để bé bị lạnh chân hoặc tay.

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *