Sức Khỏe Mẹ Bé

Trẻ sơ sinh bị ho – mẹ cần chú ý những điều gì? (phần 1)

Trẻ sơ sinh bị ho cần lưu ý những gì

Trẻ sơ sinh bị ho là do sức đề kháng rất kém và dễ dàng mắc các chứng như là cảm, sốt, bị ho, sổ mũi… Trong khi đó vì bé còn quá nhỏ nên không thể cho bé uống thuốc một cách thông thường, khiến cho bệnh dễ bị trở nặng và kéo dài

BÊn cạnh đó, việc ba mẹ không hiểu rõ bản chất của bé là bị ho như thế nào, nguyên nhân dẫn đến bị bệnh khiến cho phụ huynh khó khăn trong việc trị ho dứt điểm cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị ho cần lưu ý những gì
Trẻ sơ sinh bị ho cần lưu ý những gì

Thực tế không phải là ba mẹ nào cũng hiểu ho không phải là bệnh, đây là triệu chứng thể hiện ra bên ngoài của các bệnh về đường hô hấp khác như là viêm phế quản… Đúng ra ho là phản xạ có lợi cho cơ thể nhằm tống đờm, vi khuẩn, vi rút ra khỏi vùng họng, hệ thống hô hấp đang bị tổn thương, phù nề và đau rát.

Phần lớn sai lầm của các ba mẹ là cho bé uống thuốc để cắt cơn ho hoặc cho bé uống thuốc kháng sinh – ảnh hưởng đến sức khỏe của bé về lâu dài, thậm chí là không còn có tác dụng nếu bé bị ho do nhiễm virus

Trẻ sơ sinh bị ho có cần thiết phải cắt cơn ho ngay không?

Trẻ sơ sinh bị ho không nên cho uống thuốc kháng sinh vô tội vạ
Trẻ sơ sinh bị ho không nên cho uống thuốc kháng sinh vô tội vạ

Phần lớn trẻ bị ho là do mắc phải bệnh lý về đường hô hấp, 3 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý bị ho ở trẻ từ 1 – 6 tuổi.:

– Trẻ hít thở nhiều lần trong một phút khiến cho khả năng xâm nhập các tác nhân gây bệnh bị tăng lên nhanh chóng.
– Hệ hô hấp của trẻ vẫn còn yếu do chưa phát triển toàn diện
– Do hệ miễn dịch vẫn còn yếu nên chưa thế phát triển toàn diện cơ chế tự bảo vệ trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, các tác nhân lạ tấn công hệ hô hấp còn non yếu.

Bên cạnh đó, sự thiếu hiểu biết của người chăm sóc trẻ cũng là một trong lý do chủ quan khiến cho bé bị tái ho nhiều lần, bởi bị cho dùng thuốc kháng sinh vô tội vạ.

Xem thêm:>> Trẻ sơ sinh bị ho – mẹ cần chú ý những điều gì? (phần cuối)

Thực tế đây không phải là bệnh lý nguy hiểm mà chỉ là dạng phản ứng rất thông thường nên không cần thiết cho trẻ uống thuốc ngay lập tức để cắt cơn ho, đặc biệt là ba mẹ cần cẩn thận khi cho bé dùng thuốc kháng sinh.

Tốt nhất là nên tìm đến bác sĩ khi trẻ có dấu hiệu bị ho, đề được điều trị đúng cách và kịp thời, tránh bệnh có diễn biến nhanh thành các bệnh viêm đường hô hấp, hoặc bị chuyển thành các bệnh mãn tính không thể chữa dứt điểm mà bị kéo dài từ ngày này sang ngày khác, hoặc dễ dàng bị tái phát.

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *