Tin Sức Khỏe

Sử dụng thuốc bổ đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe

nụ cười là thuốc bổ rẻ tiền hiệu quả

Thuốc bổ có nghĩa là loại thuốc bồi dưỡng tăng cường cho sức khoẻ, tức là các loại thuốc chứa vitamine và chất khoáng. Dĩ nhiên, vitamin và chất khoáng hết sức cần thiết cho cơ thể, duy trì hoạt động bình thường và phát triển sức khoẻ tốt hơn nhưng không nhất thiết bất cứ lúc nào cũng cần đến thuốc bổ.

Với ý thức sai lầm, nhiều người hoàn toàn không có bệnh gì, sức khoẻ cũng bình thường vẫn đòi hỏi được uống thuốc bổ. Có lẽ đó là do tâm lý mà ra, thật sự trong các bữa ăn hàng ngày cũng đã đầy đủ các vitamine và khoáng chất. Những thuốc bổ dư thừa không có ích cho cơ thể, thậm chí có hại nếu thuộc nhóm không tan trong nước hoặc uống quá liều lượng.

thuốc bổ

Thuốc bổ có thực sự tốt cho sức khỏe của bạn?

Theo y học, để duy trì sức khoẻ, cơ thể con người cần khoảng 13 loại vitamine, chia làm hai nhóm: tan trong dầu là vitamine A, D, E, K, còn lại là vitamine B1, B2, B,6, B12, C taxi trong nước. Về các chất khoáng thì có calcium, phospho, Tagriesiun, sắt, kẽm, đồng, iode, selenium, v,v… Trong nhiều loại thuốc đã sinh tố (multi-vitamine) còn có thêm một số acid amiri, là những hợp chất đơn giản nhưng rất cần thiết.

Để lôi kéo khách hàng, nhiều loại thuốc đa sinh tố còn cho thêm một ít tinh chất nhân sâm hay tinh chất trích xuất từ phủ tạng súc vật. | Đương nhiên, đã là thuốc bổ tất phải có ích cho cơ thể, thế nhưng nếu sử dụng không hợp lý thì chẳng có ích gì mà còn tốn tiền vô lý. Do vậy, khi quyết định dùng thuốc bổ, cần phải lưu ý mấy điều căn bản như sau:- Nếu cơ thể thật sự thiếu thốn, thí dụ như phụ nữ mang thai hay cho con bú, người ốm mới khỏi, người cao tuổi hấp thụ thực phẩm khó khăn, vv… thì mới cần đến thuốc bổ. Tuy vậy, liều lượng đã được các nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng, đa số chỉ một viên là đủ. Thuốc bổ cũng không thể thay thế thực phẩm bởi vì không sao bao hàm được hết vi lượng cần thiết và hoàn toàn không có protein hay lipid.

– Riêng các loại vitamine A và D không được dùng quá liều vì có thể gây ngộ độc. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì vitamine A không nên uống quá 5.000 đơn vị mỗi ngày, còn vitamine D chỉ khoảng 400 đơn vị là đã đủ. Ngay cả phụ nữ có thai cũng không nên suy nghĩ sai lầm khi tưởng rằng càng bổ sung vitamine A, D càng nhiều càng có lợi cho thai nhi.

– Nhiều người quá quan tâm đến việc kéo dài tuổi thọ nên nảy sinh tâm lý “tôn sùng” các loại “thần dược” như nhân sâm, linh chi, vv… Thật sự, các thực vật này có thể giúp chúng ta ngăn ngừa một phần ung thư, làm chậm tiến trình lão hoá nhưng nếu ỷ vào “thần dược” rồi ăn uống thất thường, nghiện hút thuốc lá, chơi bời trác táng thì chẳng loại thuốc nào cứu vãn nổi. Thuốc bổ đúng nghĩa chỉ có ý nghĩa phụ trợ cho sức khoẻ khi lâm vào trường hợp bất đắc dĩ, còn như ăn uống cân bằng hợp lý thì đã thừa đủ cho cơ thể hoạt động khoẻ mạnh.

Có thể nói, thiên nhiên hết sức công bằng trong sự ban phát sức khoẻ cho mọi người. Nếu như ai giàu có, tung tiền bạc ra mua nhân sâm, nhung lộc rồi được sống thọ hay như các vị vua chúa ngày xưa chẳng tiếc quốc khố mong cầu sự trường sinh bất lão thì người nghèo chết hết cả sao?

Thế gian này chỉ còn lại người giàu sang quyền thể hay sao ? Nhìn lại xã hội, không ít bậc phụ lão nơi đồng quê sống thọ đến hơn trăm tuổi nhờ vào không khí trong lành, ăn uống điều độ mà không hề giàu có chút nào, chứng tỏ thuốc bổ không phải là thần dược dành riêng cho người có tiền.

– Hiện nay Tân dược được bán rộng rãi và có nhiều hướng dẫn đi kèm nhưng cuối cùng vẫn chỉ là “ngọn” của y học; riêng Đông y, nhờ vào triết lý m Dương, phân biệt các loại thuốc bổ theo từng loại rất chi tiết, thí dụ như thuốc bổ khí, thuốc bổ máu huyết, vv… nhưng lại thiếu qui định rõ ràng về liều lượng vì đa số là do “truyền khẩu”, vì vậy dần dần càng thêm hỗn loạn, pha tạp cả tân dược vào Đông dược, dễ dẫn đến ngộ độc hoặc tai biến do các tác dụng phụ.

Tóm lại, dù sử dụng thuốc bổ Đông hay Tây y cũng nên cẩn thận, tốt nhất là nhờ bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn, tuyệt đối không dùng bừa bãi chiều theo tâm lý riêng hoặc quảng cáo phóng đại của nhà sản xuất.

Có thể bạn chưa biết: Nụ cười – liều thuốc bổ rẻ tiền hiệu quả

nụ cười là thuốc bổ rẻ tiền hiệu quả
nụ cười là thuốc bổ rẻ tiền hiệu quả

Tục ngữ Việt Nam có câu: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” mang ý nghĩa cả về mặt sức khoẻ lẫn tâm lý của con người. Điều này hầu như ai cũng biết, thế nhưng vì đời sống quá khó khăn, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, con người rất dễ lâm vào hội chứng trầm cảm hơn là tươi cười. Một khi đã bị stress, nụ cười lại càng có giá trị còn hơn cả thuốc bổ nhiều lần.

Trong bất cứ phương pháp nào tạo dựng nên một cuộc sống hạnh phúc, người ta luôn khuyên bạn nên biết cách vui sống và thanh thản, trong đó chắc chắn là không thể thiếu nụ cười. Rõ ràng, người biết “cười” không những làm cho tinh thần khoan khoái tươi tắn mà sức khoẻ cũng theo đó được cải thiện không ít. Người biết “cười” tức là biết sống vậy.

Còn về mặt khoa học, theo một số nghiên cứu thì nụ cười của con người chính là một sự vận động toàn thân chứ không riêng gì đôi môi, cái miệng. Các nhà nghiên cứu cũng đồng tình cho “nụ cười” là liều thuốc thần kỳ nhất đối với sức khoẻ và họ phân tích rất tỉ mỉ tác động của nụ cười dưới lăng kính y học:

– Trong lúc cười, nhịp đập của tim sẽ nhanh hơn và làm tăng huyết áp, nhờ vậy sau khi cười, nhịp đập của tim trở lại độ sâu và ôn hòa hơn, còn huyết áp hạ thấp xuống dưới cả mức huyết áp trước khi cười,

– Vì huyết áp tăng cao, sự lưu thông của máu mạnh hơn, giải phóng khỏi cơ thể những hợp chất độc hại đã sinh ra trong quá trình trao đổi chất.

– Trong khi cười, nồng độ oxy trong máu sẽ tăng lên, vì vậy rất tốt cho hệ thần kinh. Cũng nhờ vậy, hệ thần kinh vững mạnh dẫn đến tác dụng nhất định trong việc điều trị một số bệnh truyền nhiễm.

– Cười khiến các cơ toàn thân co bóp và được ví như một hành động mát xa tốt nhất đối với các mạch máu ở vùng cổ, tim, phổi, gan và mật.

– Cười khiến sự hô hấp tăng mạnh, nhờ vậy các tế bào phổi có thể đào thải thán khí và các khí độc hại khác ra khỏi cơ thể. Đó là mặt thể chất, riêng tâm lý, nụ cười có thể xoá đi một phần mặc cảm, ngượng ngùng hoặc sự nhút nhát.

Người biết cười cũng sẽ cảm thấy hòa đồng và bớt được sự cô đơn, bi quan, làm cho tự tin hơn trong cuộc sống. Có thể nói, một người luôn luôn có nụ cười trên môi không những biết hưởng thụ vui sống, trợ giúp cho sức khoẻ của mình mà còn biểu lộ được bản lĩnh vững vàng, không có sự tự tin và bản lĩnh, người ta khó có thể cười một cách tự nhiên, thoải mái.

Nụ cười hoàn toàn không mất tiền mua, có tác dụng đem lại sức sống và sinh khí cho cuộc đời bạn, vì vậy đừng nên tiếc rẻ nụ cười, thậm chí nếu bạn nung nấu trong lòng nhiều hậm hực bi quan hoặc nỗi hận thù tức tối nào đó, bạn sẽ không hề biết niềm hạnh phúc của nụ cười.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *