Các Bệnh Thường Gặp, Tin Sức Khỏe

Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Tai biến mạch mãu não là gì?

Tai biến mạch máu não có nguy cơ tử vong rất cao, ít nhất cũng làm cơ thể bị tê liệt một phần, vì vậy bất cứ ai cũng lo sợ khi đề cập đến căn bệnh này.

Thế nhưng, một khi tai biến đã xuất hiện thì rất khó điều trị và ngay cả các bác sĩ nhiều lúc cũng bó tay. Do đó, phương cách tốt nhất là nên đề phòng tai biến mạch máu não hoặc xử lý kịp thời. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà y học nước ngoài và trong nước, tai biến mạch máu não gồm hai trạng thái: xuất huyết chiếm khoảng 40% và nhũn não chiếm đến 60%.

Tai biến mạch mãu não là gì?
Bệnh tai biến mạch máu não là gì và cách điều trị như thế nào?

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là danh từ chỉ chung tình trạng tổn thương ở não hoặc màng não. Não bộ hoạt động được lànhờ sự nuôi dưỡng của một hệ thống các mạch máu. Các mạch máu này rất cần thiết bởi vì não bộ rất kém chịu đựng sự thiếu máu, chỉ cần 10 giây không có máu thì chuyển hoá của não sẽ bị rối loạn ngay lập tức.

Các nhà nghiên cứu theo dõi điện não đồ nhận thấy hoạt động của não giảm nhanh và sau đó là rối loạn chức năng. Thiếu máu được cải thiện kịp thời thì tổn thương có thể hồi phục hoàn toàn nhưng kéo dài sẽ không thể nào chữa trị được nữa.

Nguyên nhân hàng đầu gây ra các tai biến mạch máu não là sự thuyên tắc do xơ vữa động Thiạch hoặc vì bệnh lý tim mạch. Vì vậy, muốn đề phòng căn bệnh tai biến mạch máu não, cần phải chú ý các yếu tố dẫn đến nguy cơ xơ vữa động mạch, gồm có:

– Tăng cholesterol trong máu.
– HDL-C thấp hoặc Lipoprotein cao.
– Cao huyết áp.
– Bệnh tiểu đường.
– Có tiền sử gia đình về bệnh mạch vành.
– Hút thuốc lá.
– Tuổi mãn kinh.
– Tăng fibrinogen máu.
– Ít hoạt động hoặc béo phì.

Có thể nói, nguyên nhân cao nhất dẫn đến tai biến mạch máu não là do huyết áp cao, vì vậy nếu là người lớn tuổi, người nghiện rượu, nghiện cocain rất dễ bị nguy cơ tai biến. Đề phòng căn bệnh này tức là phải giảm thiểu các nguy cơ ấy bằng cách ăn uống điều độ, sinh hoạt lành mạnh và không nghiện rượu bia, thuốc lá.

Đối với người có lưu lượng máu thấp thì lại dễ bị nguy cơ nhũn não hoặc gây thành tổn thương ở não. Bệnh thường xảy ra vào ban đêm hoặc gần sáng, đó là lúc hoạt động tim và huyết áp giảm thấp nhất, do đó người lớn tuổi không nên thức quá sớm làm việc, dễ bị giảm huyết áp và đưa đến tai biến.

Thông thường chúng ta thường gặp người cao tuổi bị tử vọng vào lúc dậy sớm đi vệ sinh, đó là do nhiệt độ đột ngột thay đổi, gió lạnh làm cơ thể tăng huyết áp mạnh và đưa đến việc phá vỡ các vi mạch gây xuất huyết ở não. Người cao tuổi càng nên cẩn thận giữ ấm cho cơ thể và không nên ra ngoài vào ban đêm hoặc gần sáng.

Một vấn đề quan trọng nữa là xử lý tai biến mạch máu não kịp thời. Nhận biết một người bị tai biến rất dễ nhờ ở tình trạng á khẩu, nói ngọng, ú ớ, méo miệng, chảy nước bọt một bên, liệt méo một bên miệng, liệt một chân một tay hoặc đột ngột ngã ra bất tỉnh. Theo thói quen của dân gian Việt Nam, thường mọi người đem nạn nhân vào chỗ ấm rồi cạo, đánh gió, xoa dầu nóng, vv…

Đây là phương pháp rất có hại cho bệnh tình bởi vì có thể làm nặng thêm, ít nhất cũng mất thời gian, trong khi não bộ chỉ chịu đựng được tối đa là 5 phút trong tình trạng thiếu máu. Vì vậy, tốt hơn hết là đưa ngay nạn nhân đến trạm cấp cứu hoặc bệnh viện, bất cứ nơi nào gần nhất là tốt nhất. Thời gian là yếu tố quan trọng trong việc sơ cấp cứu người bị tai biến mạch máu não.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *