Tin Sức Khỏe

Ngăn ngừa nổi mề đay bằng phương pháp dân gian

ngăn ngừa nổi mề đay

Theo định nghĩa của y học, mề đay là loại bệnh ngoài da, rất thường gặp với tỉ lệ khoảng 20% người đã và đang mắc bệnh. Thật ra, đây là tình trạng phản ứng của các mạch máu da, gây phù tại chỗ khiến da nổi các nốt đỏ, láng mặt và ngứa ngáy. Nguyên nhân nổi mề đay rất đa dạng, thông thường là phản ứng đối với thuốc, thức ăn, nhiễm trùng hoặc căng thẳng về tinh thần.

ngăn ngừa nổi mề đay
ngăn ngừa nổi mề đay

Bệnh nổi mề đay đến từ đâu?

Vị trí và hình dáng của nốt mề đay không đều nhau và có thể nổi ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Các nốt mề đay cũng thay đổi hình dạng nhanh chóng, có khi tụ tập thành mảng lớn, có khi rải rác khiến người ta rất khó chịu vì ngứa ngáy khắp nơi. Tuy nhiên, cũng có ít trường hợp nổi mề đay mà không hề thấy ngứa hoặc chỉ có cảm giác như bị châm chích, rát bỏng, vv…

Trong trường hợp khác có thể nặng hơn, người bị mề đay đồng thời vừa ngứa ngáy vừa thở gấp hoặc khó thở, thậm chí giãn mạch ngoại biên làm hạ huyết áp dẫn đến choáng váng hoặc tệ nhất là tử vong. Đa số người bị mề đay không nguy hiểm đến tính mạng nhưng không vì thế có thể coi thường chứng bệnh này.

Theo sự phân loại của y học thì mề đay chia làm hai tình trạng: mề đay cấp tính và mề đay mãn tính. Mề đay cấp tính là tình trạng nổi ngứa với thời gian ngắn khoảng dưới hai tháng vì những nguyên nhân nhân như phản ứng với thuốc penicillin, sulfamide hoặc dị ứng với thực phẩm như tôm cua, mắm, vv…

Có vài trường hợp là do nguyên nhân như nhiễm trùng, làm mủ chân răng, viêm họng, viêm gan, vv… Tuy loại mề đay cấp tính không kéo dài thời gian nhưng lại có nguy cơ kèm theo sốc phản vệ, bệnh huyết thanh, bệnh về chất tạo keo, nhiễm siêu vi hoặc đôi khi là do bướu ác tính.

Riêng loại mề đay mãn tính thì thời gian kéo dài. Nguyên nhân của loại này tương tự như mề đay cấp tính nhưng lại khó giải thích vì sao kéo dài. Trong nhiều trường hợp, ký sinh trùng đường ruột cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh.
Về cơ chế, y học đã giải thích được mề đay xuất hiện là do phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Khi cơ thể tiếp xúc với một chất mà nó xem là dị ứng nguyên thì lập tức sẽ xảy ra phản ứng miễn dịch loại 1 qua trung gian các tế bào. Các chuỗi phản ứng này làm phóng thích histamine trong da, từ đó làm cho các mạch máu giãn nở đồng thời làm gia tăng tính thấm của thành mạch, lớp bì sưng phù lên tạo thành các nốt đỏ ở ngoài da.

Chính chất histamine này làm cho người bệnh bị ngứa ngáy, vì vậy các loại thuốc dạng kem hay sirô uống đều nhằm mục đích làm giảm histamine, giúp cho người bị mề đay không khó chịu vì ngứa.

Tuy đã biết về cơ chế nổi mề đay rất rõ ràng nhưng việc điều trị mề đay không đơn giản, đó là vì những loại thuốc chống histamine chỉ tác dụng tạm thời, quan trọng nhất là phải tìm được chất gây ra dị ứng cho cơ thể. Thế nhưng, nguyên nhân thì lại có nhiều, thậm chí tiềm ẩn qua nhiều nấc trung gian, vì vậy việc chẩn đoán đúng chất đã gây dị ứng là việc làm tốn nhiều công sức và thời gian.

Trước mắt, nếu bị nổi mề đay, bạn nên hạn chế cào gãi hoặc chà xát. Tốt nhất là nên dùng một cái khăn thấm nước ấm đắp lên chỗ nổi mề đay để giảm bớt ngứa. Bạn càng cao gãi bao nhiêu, mề đay càng nổi ngứa nhiều hơn và rất dễ làm da bị tổn thương đưa đến nhiễm trùng.

Về thuốc trị bệnh mề đay, có thể dùng loại thuốc corticoid dạng bôi, nhiều lần trong ngày, đồng thời uống thuốc loại chống histamine (antihistamine) để điều trị. Trong loại thuốc chống histamine cũng chia ra làm hai nhóm: nhóm có tác dụng gây ngủ như Chorphen-niramines, Hydroxyzin, Promethazine, Cypro heptadine, vv… người đang lái xe, vận hành máy móc, làm việc trên cao nên tránh dùng loại thuốc này. Loại chống histamine thứ hai không gây ngủ như Astemizole, Terfenadin, Loratadin, V.V…

Tóm lại, mề đay là bệnh ngoài da, không gây nguy hiểm nhưng vì thời gian kéo dài (ở người bị mề đay mãn tính) nên rất khó chịu, cản trở làm việc. Còn về người bị mề đay cấp tính đôi khi xảy ra đột ngột có thể dẫn đến tử vong, vì vậy không nên coi thường và nếu có dấu hiệu bị mề đay nên đến bác sĩ để được chẩn trị và tư vấn loại thuốc phù hợp. Việc điều trị nhiều khi kéo dài, vì thế cần kiên nhẫn mới mong khỏi hoàn toàn bệnh nổi mề đay. Trong lĩnh vực thuốc nam và đông y, cũng có nhiều bài thuốc chữa trị mề đay nhưng hiệu quả còn rải rác, chưa được chứng minh rõ ràng.

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *