Tin Sức Khỏe

Bệnh béo phì ở phụ nữ: Nguyên nhân và cách phòng tránh

béo phì ở phụ nữ

Ngày nay trên thế giới có hai quan niệm về ăn uống, một số người phụ nữ cho rằng “sống để ăn” nên biến thành ăn tạp, tức là ăn ngấu nghiến bất cứ món gì, bất cứ giờ nào miễn là ngon miệng là được. Số còn lại chủ trương “ăn để sống” nhưng dần dần đi quá lố, kiêng khem gần như tất cả mọi thứ và hết sức e ngại những triệu chứng béo phì ở phụ nữ có hại đến tim mạch.

béo phì ở phụ nữ
béo phì ở phụ nữ

Thực tế theo các thống kê của y học thì số bệnh nhân về tim mạch, huyết áp thường đa số là người ăn nhiều nhưng cũng có một ít vì ăn kiêng mà suy nhược cơ thể, cột sống bị mệt mỏi thường xuyên, sức khỏe bị xói mòn như người sắp chết. Vì vậy vấn đề thể trọng lý tưởng của con người nói chung và của phụ nữ nói riêng biểu hiện được cá tính cùng cách dinh dưỡng của người đó có đúng cách hay không, cần phải quan tâm đến.

Béo phì hiện nay rất phổ biến trong xã hội u Mỹ bởi các thức ăn nhanh đầy chất béo và protein, vì vậy người ta đánh giá rất cao bữa ăn của người phương Đông vì nó gọn nhẹ, chỉ gồm có cơm, rau, ít cá thịt, ít cholesteron. Giữ được sức khỏe tốt mà không mắc chứng béo phì, không mệt mỏi là một vấn đề mà bạn gái cần phải giải quyết, bước đầu của sự chăm sóc sắc đẹp cho mình. Béo phì không chừa một người nào, từ trẻ em tới người cao tuổi nhưng do nguyên nhân phụ nữ có thói quen ăn quà vặt hoặc ăn nhiều lần trong ngày nên nguy cơ béo phì nhiều hơn đàn ông.

Cũng có một trường phái chuyên ăn những thức ăn chế biến chứa ít chất đường nhân tạo, không có cholesteron, ít chất béo như Snack chẳng hạn. Họ cho rằng ăn Snack bất cứ giờ nào cảm thấy đói là điều dinh dưỡng tốt nhất bởi vì việc tập trung ăn uống trong 3 bữa ăn chính đã đưa vào cơ thể quá nhiều số lượng cần thiết, số tiêu thụ thừa sẽ tích tụ dưới dạng mỡ độc hại. Dùng Snack tức là cung cấp vừa đủ thực phẩm cho cơ thể mỗi khi cơ thể cần đến (đói), chứ không phải là ăn bánh kẹo vặt đầy rẫy chất đường. Họ cho rằng như thế là chia ra thành những bữa ăn nhỏ mà vẫn giữ được đầy đủ chất lượng.

Quan niệm này chưa phải là đúng hơn nhưng để biết như thế nào gọi là béo phì hoặc gầy ốm, chúng ta cần phải hiểu biết sơ qua về thể trọng của mỗi người liên quan đến sức khỏe và sắc đẹp ra sao.

Hiện nay có rất nhiều nhà nghiên cứu đưa ra những công thức để tính thể trọng lý tưởng cho người phụ nữ nhưng đa số đều không phù hợp với người Á Đông và cũng chỉ mang

tính chất khuyến cáo, vì vậy phụ nữ cũng không nên quá quan tâm đến số đo. Tạm thời, có thể dùng công thức đơn giản sau đây để tính thể trọng = Chiều cao thân thể tính bằng cm trừ đi 150. Số được trừ nhân với 0,6 rồi cộng với (k)
số kilogram của thể trọng lý tưởng.

Số (k) ở đây có thể biến thiên từ 45 đến 50 tùy theo độ lớn của xương, tùy theo cái nhìn thẩm mỹ của mỗi người thích đầy đặn hay gầy gò, trung bình dùng 48 là vừa phải. Thí dụ như người phụ nữ có chiều cao là 160 cm, trừ đi 150 rồi nhân với 0,6 thành 6. Lấy 6 + 48 sẽ thành ra 54 Kg. (Chú ý đây chỉ là thể trọng lý tưởng, còn nếu thể trọng dưới số tiêu chuẩn này từ 10 đến 20% thì cũng chưa phải là người gầy ốm, chưa cần phải lo lắng).

Nếu căn cứ vào tiêu chuẩn thể trọng lý tưởng trên thì người vượt quá 20% vẫn chưa gọi là béo phì, tuy là hơi quá nặng nề. Người nào vượt quá tiêu chuẩn thể trọng lý tưởng từ 20 đến 50% thì mới gọi là béo phì nhưng vẫn còn ở độ vừa phải, có thể dùng phương pháp dinh dưỡng điều chỉnh rất dễ dàng.

Chỉ có người vượt quá 50% cho đến 100% thể trọng lý tưởng là béo phì ở độ nặng, rất đáng lo ngại vì cần phải kiên trì tập luyện cùng thay đổi chế độ dinh dưỡng dài ngày mới có thể giúp cơ thể trở lại trạng thái bình thường được.

Tuy nhiên mức độ béo phì tùy theo từng người cũng không giống nhau, tình trạng phát triển cũng không giống nhau nên phải có biện pháp thích hợp mà chữa trị chứ không nên quá chú trọng vào thể trọng khiến tâm lý bối rối, lo lắng.

Nhiều chuyên gia về y học đã từng thực nghiệm và chứng minh được rằng chứng béo phì không những làm cho vẻ thẩm mỹ của con người mất đi mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt trong xã hội như học tập, làm việc, ngoài ra còn làm phát sinh những chứng bệnh rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Thực thế cho thấy lượng mỡ dự trữ của một người bình thường chỉ đủ duy trì năng lượng hoạt động trong khoảng 40 ngày là cùng. So với người béo phì có lượng mỡ dự trữ nhiều hơn gấp nhiều lần thì cơ thể sẽ phát sinh ra những bệnh phổ biến như sau:

– Bệnh đái đường: nguyên nhân do tế bào của người béo phì không nhạy cảm với chất insulin trong mỡ nên bị rối loạn chức năng cung cấp đường, kết quả là đưa chất đường vào máu huyết quá nhiều, sinh ra bệnh đái đường hay cao huyết đường.

– Bệnh về tim mạch: do thân thể quá béo phì nên thể tích tăng theo gây thành gánh nặng cho tim mạch. Một số mỡ thừa còn tích tụ trong tim khiến có thể gây ra bệnh cao huyết áp và làm cho các động mạch bị xơ cứng.

– Bệnh về sỏi mật và xơ gan: do chất cholesteron tăng cao.

Theo những nguyên nhân như trên thì người béo phì thường có tỉ lệ tử vong cao hơn bình thường gấp nhiều lần. Để duy trì được sức khỏe bình thường và làm cho sắc đẹp cùng cuộc sống tươi đẹp hơn, chị em phụ nữ nhất thiết không nên để cho thân thể bị béo phì. Phụ nữ bị béo phì không những làm mất đi sự hấp dẫn của giới tính mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh tim mạch, tức tự mình rút ngắn tuổi thọ mà không biết.

Nguyên nhân chính dẫn đến chứng béo phì là do ăn uống quá nhiều khiến tế bào mỡ trong cơ thể tăng lên hơn mức
do cần thiết, cao hơn lượng tiêu hao của cơ thể. Trung bình người bình thường có lượng mỡ vào khoảng 0,6 microgram, (chiếm từ 15 đến 30% trọng lượng toàn thân) nếu ăn nhiều mà ít vận động thì sự tiêu hao sẽ không cân bằng, dẫn đến thể tích tế bào mỡ tăng lên từ 0,9 đến 1,5 microgram.

Đến mức độ này, tế bào mỡ bắt buộc phải tăng thể tích để thu nhận hết những lượng mỡ thừa, bắt đầu gây nên chứng béo phì của cơ thể. Do đó nếu chị em phụ nữ duy trì được lượng mỡ khoảng 25% trọng lượng toàn thân là tốt nhất cho sắc đẹp, còn nếu dưới 20% thì tình trạng lại khác hẳn, có thể xấu đi rất nhiều.

Tóm lại bất cứ người nào ăn uống nhiều mà vận động ít khiến cho tỉ số tiêu hao ít đi thì dễ bị béo phì. Ngoài ra người phụ nữ khi có con cũng dễ bị bệnh béo phì hơn phụ nữ chưa có gia đình bởi vì cơ thể cần phải tích tụ nhiều chất bổ để dinh dưỡng cho đứa con, không kịp tiêu hao đi. Một số người quen vận động nhiều, một khi ngưng lại thì cũng không kịp cân bằng lượng ăn uống, nhiệt lượng thừa biến thành mỡ dự trữ nên kết quả cũng sẽ béo phì như người thích ăn nhiều.

Tuy nhiên tế bào mỡ tăng lên và thu hẹp lại rất linh hoạt, vì thế muốn cho cơ thể béo lên hay gầy đi cũng không phải là khó nhọc, chỉ cần chú ý dinh dưỡng trong một thời gian ngắn là có thể điều chỉnh được.

Những nguyên tố vi lượng có liên quan đến bệnh béo phì ở phụ nữ

Những nguyên tố vi lượng ảnh hưởng như thế nào với béo phì ở phụ nữ
Những nguyên tố vi lượng ảnh hưởng như thế nào với béo phì ở phụ nữ

Cơ thể con người là một bộ máy tinh vi và hoàn hảo nhất nhưng để duy trì cho hoạt động, bộ máy ấy vẫn phải cần tới một số dưỡng chất. Mọi người đều biết đến protein, lipdi hoặc các loại vitamine A, E, D, vv… nhưng chính các vi lượng mới là chất xúc tác giúp cho hoạt động chuyển hoá tốt đẹp. Những nguyên tố vi lượng gồm có: sắt (Fe), đồng (Cu), Florum (F), iode (I), Chromium (Cr), Zincum (Zn), Magnésium (Mn), Selemium (Se) Molybdanium (Mo), vv.. Những nguyên tố vi lượng này tuy chỉ là một số rất nhỏ nhưng có tác dụng hết sức lớn, tham gia hầu hết các phản ứng hóa men hay duy trì vào trong quá trình trao đổi của protein, lipid và glucid.

Trong các nguyên tố vi lượng trên có nguyên tố Chromium là quan hệ rất rõ ràng trong việc trao đổi, chuyển hóa chất mỡ. Nếu cơ thể thiếu nguyên tố vi lượng này thì sẽ dẫn đến bệnh viêm động mạch và gây trở ngại cho quá trình chuyển hóa chất đường glucid).

Do những trở ngại đó, chất mỡ trong máu huyết sẽ tăng lên làm cho động mạch dễ bị xơ cứng và lượng mỡ tích tụ ngày càng nhiều, gây thành chứng béo phì. Ngoài ra nếu cơ thể thiếu nguyên tố vi lượng iode thì cũng ảnh hưởng đến sự nội tiết của tuyến giáp trạng khiến cho việc trao đổi giảm sút, các niêm dịch tích tụ nhiều nước, có thể cũng dẫn đến sự béo phì.

Ngoài những nguyên nhân chính kể trên, tuổi tác cũng góp một phần vào chứng béo phì của con người. Thông thường
khi còn trẻ nhịp tim hoạt động rất mau nên thúc đẩy cơ thể hoạt động nhiều, lượng tiêu hao không dư thừa nên rất ít khi bị bệnh béo phì.

Sau tuổi trung niên, sức hoạt động kém dần kéo theo sự ăn uống đầy đủ nên rất dễ sinh thành bệnh béo phì.
Riêng một số phụ nữ do nguyên nhân cơ thể có quán tính dự trữ các chất bổ dưỡng, nhất là sau khi sinh đẻ nên thường bị béo phì liên tục, nếu không kiên trì thay đổi cách thức hoạt động và chế độ ăn uống thì khó đạt được kết quả như bình thường.

Người phụ nữ thường xuyển uống rượu hay nước có cồn (alcohol), dù là số ít cũng dễ dẫn đến chứng béo phì. Nguyên nhân là do rượu làm cho cơ thể tăng thêm sự hấp thụ nhiệt lượng, cộng thêm với chất cồn khi vào dạ dày thì oxy hóa rất nhanh, có đến 90% sẽ trở thành nhiệt lượng, dần dần sẽ đưa đến chứng béo phì một cách tự nhiên. Riêng những phụ nữ dùng bia cũng vậy, tuy bia có lượng alcohol thấp nhưng bù vào lại có rất nhiều acid amin, một tác nhân để làm cho cơ thể phát sinh béo phì.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, một số ít phụ nữ có bệnh về hệ thống nội tiết khiến cho việc chuyển đổi chất mỡ bị rối loạn cũng có nguy cơ dẫn đến chứng béo phì giống như người ăn nhiều vậy. Tuy hình thức vẫn là béo phì nhưng hiện nay người ta chia ra làm nhiều loại, dựa vào các nguyên nhân khác nhau:

– Béo phì do nguyên nhân lớp vỏ tuyến thượng thận: Hình thức béo phì này biểu hiện rất rõ như là mặt, cổ, thân thể thì béo mập còn tay chân ngược lại rất gầy yếu. Người béo phì do rối loạn chức năng vỏ tuyến thượng thận còn có hiện tượng da bị nhăn nhúm, lông mọc nhiều và xấu, huyết áp cao.

– Béo phì do thùy thể là nguyên nhân: Chứng béo phì này do tế bào thùy thể có u bướu nên sinh ra háo kiềm, kích thích tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều hormone dẫn đến việc béo phì không tự nhiên.

– Béo phì do tuyến sinh dục: Nếu một người dù nam hay nữ đã trải qua việc cắt bỏ chức năng sinh dục như buồng trứng hay túi tinh hoàn thì cũng có thể bị chứng béo phì. Biểu hiện thấy rõ nhất là ở những vùng như xương chậu, đùi và ngực.

– Một loại béo phì khác ít thấy, đó là do nguyên nhân tăng sinh của lớp trong xương sọ, chủ yếu hay phát sinh trong thời kỳ mãn kinh của phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *