Tin Sức Khỏe

Ánh sáng mặt trời – nguồn cung cấp năng lượng cho sức khỏe

Ánh sáng mặt trời - nguồn cung cấp năng lượng cho sức khỏe

Động vật cũng như thực vật, nếu không có ánh sáng mặt trời thì không thể sống và phát triển trên hành tinh này. Người phương Tây rất ưa thích ánh nắng mặt trời vì xứ sở của họ có khi đến tám chín tháng không có lấy một ngày ấm áp.

Thế nhưng, các dân tộc ở xứ nhiệt đới hay xích đạo lại thường kêu ca về nỗi khổ vì nóng nực và dễ bị phát sinh dịch tễ. Như vậy, ánh nắng có lợi hay có hại cho sức khoẻ?

Ánh sáng mặt trời - nguồn cung cấp năng lượng cho sức khỏe
Ánh sáng mặt trời – nguồn cung cấp năng lượng cho sức khỏe

Ánh sáng mặt trời – nguồn cung cấp năng lượng cho sức khỏe là đúng hay sai?

Hai vấn đề này tương quan rất mật thiết và sẽ được phân tích sau đây:

– Ích lợi của ánh nắng: Có thể nói, ích lợi duy nhất của ánh nắng là sự ban phát các tia UVA và UVB, tức tia tử ngoại. Tia tử ngoại UVB có tác dụng mạnh gấp 50 lần tia tử ngoại UVA và là tác nhân của việc tạo thành lớp da dày, sừng hoá và phá hủy lớp biểu bì biến thành những dẫn chất tích lũy thành ung thư da. Tia tử ngoại thay đổi tùy theo giờ trong ngày, tùy theo tầng mây cản trở nhiều hay ít, tùy theo mùa và theo độ cao, thường mạnh nhất vào khoảng từ 10 giờ sáng đến 14 giờ chiều.

Khi tia tử ngoại chiếu vào lớp da, nó tạo thành sự tổng hợp tích cực của vitamine D3 có sẵn trong cơ thể và chuyển hoá thành vitamine D, có tác dụng trợ giúp trong quá trình phát triển và cấu trúc của tế bào. Vì vậy, các dân tộc Tây phương thiếu hẳn nguồn dinh dưỡng này và thường phải dùng loại vitamine D trong thực phẩm tổng hợp.

Vitamine D rất cần thiết cho cơ thể, vì vậy bộ môn sinh hoá xem nó như là nội tiết chứ không hoàn toàn chỉ là vitamine thông thường. Theo sự nghiên cứu, người ta nhận ra rằng dẫn chất 1,25-dihydroxivitamine D3 không chỉ điều chỉnh hệ số phospho calci mà còn có tác dụng chống lại sự phát triển của tế bào và kích thích sự cá biệt của tế bào.

Tuy ích lợi như vậy nhưng nếu cơ thể hứng chịu quá nhiều tia tử ngoại, thí dụ lao động cả ngày dưới nắng hoặc tắm nắng nhiều dễ dẫn đến các tác hại như sau:

– Có thể bị trúng nắng, tức tình trạng các mao mạch ở dưới biểu bì bị phù lên, đau rát. Y học gọi tình trạng này là ban đỏ quang hoá.

– Biểu bì phản ứng với các dẫn chất melanine và trở thành màu đen sậm đồng thời biểu bì dày lên, melanine tăng cao theo. Đây là yếu tố chủ của từng dân tộc khác nhau tùy theo môi trường sinh sống: da đen và sậm ít nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

– Khi phơi nắng nhiều giờ, cơ thể sẽ bị tác động ức chế hệ miễn dịch trong vài giờ, thậm chí kéo dài vài ngày. Thời gian này rất dễ bị viêm nhiễm, các u ở biểu mô hoặc ung thư da. Theo số liệu thống kê, ở nước Pháp mỗi năm có đến mấy van người bị ung thư da và số lượng vẫn tăng đều vì rất thích tắm nắng.

Như vậy, ánh nắng mặt trời đồng thời vừa hại vừa có ích và con người vẫn phải cần đến mặt trời như là một nguồn năng lượng vĩnh cửu. Điều này có thể chứng minh, nhiều nước trên thế giới – cả phương Đông lẫn phương Tây – đều có thời gian tôn sùng mặt trời như vị thượng đế uy quyền nhất.

Con người bắt buộc phải chung sống với mặt trời và muốn tránh những tác hại do ánh nắng đưa đến, tốt nhất là đừng làm việc hay phơi nắng quá nhiều bằng biện pháp dùng mũ, khăn che bớt những bộ phận nhạy cảm với tia UV như cổ, lưng, mặt, vv…

Riêng với sắc đẹp phụ nữ, ánh nắng mặt trời là “kẻ thù số một”, nhất là người sử dụng quá nhiều mỹ phẩm có hoá chất nhạy cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *