Tin Sức Khỏe

Tác hại của đồ uống có ga tới sức khỏe

Tết là dịp mà nhiều gia đình thường xuyên sử dụng nước uống có gas trong các bữa cơm cũng như mỗi khi có khách tới. Tuy nhiên loại đồ uống này lại không hề có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là những tác hại mà đồ uống có ga mang lại.

 Tăng cân vì nước ngọt có ga

Ai cũng biết trong nước uống có ga chứa một hàm lượng đường rất lớn. Chính vì thế khi sử dụng nước uống có ga nhiều, người uống sẽ bị tăng cân không kiểm soát. Không chỉ tăng lượng mỡ trong xương, lượng mỡ trong gan cũng sẽ tăng đáng kể khi con người dùng quá nhiều nước uống có ga. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan, ung thư gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan.

Những người bị tăng lượng mỡ ở gan thường có biểu hiện rõ rệt nhất mà ai cũng có thể nhận ra là tăng mỡ bụng và tình trạng béo bụng. Theo một nghiên cứu mới nhất tại đại học Texas về tác hại của nước uống có ga, người thường xuyên sử dụng loại nước này trong các bữa ăn hàng ngày có tỉ lệ tăng vòng bụng 70% so với người không sử dụng.

Tác hại của nước ngọt có ga với sức khỏe con người
Nước uống có ga tăng khả năng béo phí 70% so với người không uống

Nước ngọt có ga tăng tốc độ lão hóa cơ thể

Nhiều người cho rằng nước ngọt có thành phần là đường tự nhiên sẽ bớt độc hại hơn. Tuy nhiên dù tự nhiên hay hóa học, chúng đều chứa thành phần là acid photphoric để tăng hương vị nồng và chất bảo quản. Vì thế nếu sử dụng các loại nước này nhiều, người dùng sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận, giảm mật độ xương và tiêu cơ. Điều đáng lo ngại hơn, nó có thể làm cho người dùng lão hóa nhanh hơn người bình thường và xuất hiện các nếp nhăn nhiều hơn.

tác hại của nước uống có ga với cơ thể
Nước uống có ga còn tăng khả năng lão hóa cơ thể

Uống nước ngọt có thể dẫn đến sự kháng insulin

Lượng đường trong nước ngọt là khá lớn và điều đó bắt buộc các tế bào tuyến tụy phải tăng tiết insulin để chuyển hóa đường. Khi tình trạng này kéo dài dẫn đến hiện tượng kháng insulin. Kháng insulin là căn nguyên dẫn đến các rối loạn chuyển hóa trong đó có đái thái đường, tăng huyết áp, béo bụng và các biến cố tim mạch khác….

Tiêu thụ nước ngọt có thể góp phần gây bệnh tim

Bệnh tim, hay các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn và mạch máu, là kẻ giết người số một ở Mỹ và trên thế giới – và đó là loại bệnh cuối cùng bạn không hề muốn dính phải giống như ung thư vậy.

Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường

Như đã đề cập ở trên, tiêu thụ nước ngọt có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, sau đó thường tiến triển đến trục trặc về chuyển hóa đường cũng như năng lượng.

Nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard chỉ ra rằng uống từ một đến hai lon đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%.

Thức uống có đường có liên quan đến bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer từ lâu đã được coi như là một rối loạn thoái hóa thần kinh di truyền mà chúng ta không thể kiểm soát. Nó là một bệnh lý về não và tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Trong khi cho đến thời điểm hiện tại y học vẫn chưa tìm ra thuốc chữa đặc hiệu cho căn bệnh này thì ngày càng có nhiều nghiên cứu khảng định mối liên quan giữa tình tạng kháng insulin và bệnh Alzheimer – thường được gọi là bệnh tiểu đường typ 3 trong y học.

Cũng trong một nghiên cứu của Nhật Bản, các nhà nghiên cứu kết luận rằng những người có bệnh tiểu đường loại 2 có gấp đôi nguy cơ dễ phát triển bệnh Alzheimer hoặc các chứng mất trí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *