Tin Sức Khỏe

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe như thế nào?

thuốc lá

Vào thời Trung cổ, khi sự hiểu biết về y học còn hạn chế, thuốc lá từ Mỹ châu du nhập vào u châu và đã có một thời gian dài được coi là vị thuốc an thần, “giúp não bộ tăng thêm sáng tạo”.

Thế nhưng, cùng với nền văn minh tiến bộ, y học cũng nhận ra tác hại của thuốc lá trên sức khoẻ con người và tiến hành nhiều cuộc thí nghiệm để rút ra những kết luận, hy vọng giúp nhân loại trừ bỏ được thói quen nguy hại này.

Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe

thuốc lá
thuốc lá

Tuy y học đã chứng minh trong thuốc lá có chứa đến hơn 4.000 độc tố nhưng không thể một sớm một chiều người nghiện có thể từ bỏ ngay được, mặc dù họ cũng công nhận hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ. Ngoài tác nhân gây nên ung thư phổi, làm giảm hồng huyết cầu trong máu, giảm trí nhớ, đẩy nhanh tiến trình lão hoá, tim mạch, vv…

Chúng ta đã nghe và thấy biết bao nhiêu lời tự thú đầy hối hận của người lâm vào bệnh tật không sao chữa khỏi của người nghiện hút thuốc lá và ngay cả tấm gương của George Harrison, một thành viên của ban nhạc nổi tiếng Anh quốc The Beatles, nhưng vẫn chưa sao nhận thức được tác hại của thuốc lá to lớn đến chừng nào.

Không những thuốc lá làm hao tốn tiền bạc mà còn khiến sức khoẻ cộng đồng cũng bị ảnh hưởng theo, đó là do khói thuốc lá lan tỏa khắp nơi, nhất là trong phạm vi gia đình, những đứa con vô tội vẫn có thể gánh chịu ít nhiều tác hại do người cha hút thuốc lá gây ra.

Trước khi chết, Harrison đã thú nhận với người thân là điều hối hận lớn nhất của ông là đã không từ bỏ được thuốc lá. Ông cũng cương quyết căn dặn vợ là Olivia nhất định phải bảo đảm cho đứa con trai tên Dhani đừng bao giờ nghiện thuốc lá như cha nó.

Harrison hút thuốc lá từ khi còn là học sinh nhưng tác hại của nó không hề nhìn thấy, mãi đến năm 1997, các bác sĩ mới phát hiện ra ông bị ung thư cổ họng và tiếp theo là năm 1999 bị ung thư phổi. Tuy các bác sĩ từ Anh cho tới Mỹ hết sức cố gắng chữa trị nhưng lúc đó độc tố của thuốc lá đã ăn sâu vào cơ thể và không còn cách nào chữa trị được nữa, đành phải bó tay nhìn ông qua đời vào năm 18 tuổi.

Khói thuốc lá lan toả nơi công cộng, mặc dù với số lượng ít nhưng vẫn làm cho người khác bị ảnh hưởng không nhỏ. Điển hình nhất là cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan, theo họ, nguy cơ người hít phải khói thuốc như vợ chồng hoặc nơi làm việc thường có nguy cơ mắc bệnh suyễn cao gấp đôi người bình thường. Chính phụ nữ và trẻ em là nạn nhân nhiều nhất bởi vì cơ thể của họ hấp thu rất mạnh khói thuốc lá.

Nhận rõ thực trạng này, gần đây các nước tiên tiến như Đan Mạch, Thụy Sĩ rồi đến Pháp, Đức đều ban bố các qui định ngặt nghèo về việc hút thuốc lá nơi công cộng. Thậm chí chính phủ Mỹ còn phát động một chiến dịch trị giá đến hơn một triệu đô-la để giúp người lớn nhận rõ hơn về tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em và phụ nữ.

Theo chứng minh của chiến dịch này, trẻ em chưa phát triển được hệ thống miễn dịch hoàn hảo nên là người bị tổn hại nhiều nhất, thông thường dễ bị các chứng bệnh như suyễn, sưng phổi, khó thở, ho hoặc viêm tai, v,v…

Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc thí nghiệm rồi đưa ra kết quả có nhiều liên quan giữa khói thuốc lá đối với chứng đột tử ở trẻ mới sinh, ít nhất cũng gây rối loạn về não bộ về phản xạ thông thường. Không những thế, qua nhiều cuộc thí nghiệm, các nhà khoa học trên toàn thế giới còn chứng minh được nhiều tác hại của thuốc lá đối với chính bản thân người hút và người xung quanh, không ít chứng bệnh rất đáng sợ và khó chữa trị.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học nước Mỹ thì người hút thuốc lá có thể tăng nguy cơ tử vong, nhất là lại đang bị bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Delaimy thì phụ nữ dễ bị tổn thương vị thuốc lá nhiều nhất, nếu vượt quá con số 35 điếu mỗi ngày thì khả năng tử vong rất cao. Tuy không nghiên cứu trên nam giới nhưng ông tin rằng cũng sẽ có kết quả tương tự như vậy.

Còn một công bố khác đăng tải trên tạp chí y học ở New Zealand thì chứng minh được sự tác hại của thuốc lá đối với thị lực. Các nhà khoa học đã thí nghiệm và theo dõi trên số 1.335 người nghiện thuốc lá rồi đưa ra kết quả: thuốc lá chính là nguyên nhân khiến thị lực của người ta bị thoái hoá.

Nguyên nhân chính là do khói thuốc lá phá hủy quá trình oxy hoá trong máu khiến gây ra nhiều bệnh tật khác ngoài thị lực, đồng thời lại tích tụ các kim loại nặng độc hại ở thủy tinh thể khiến lâu dần biến thành bệnh đục nhãn cầu, hư hỏng một phần võng mạc.

Tuy Viện Nhãn khoa cua Mỹ đã đưa ra phương pháp tốt nhất để phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ bị mù lòa vì thoái hoá võng mạc, nhãn cầu bằng cách tăng cường bổ sung chất kẽm, vitamine C, E, beta-carotene (tức tiền- vitamine D) với liều lượng cao nhưng nếu tiếp tục hút thuốc lá thì sự can thiệp này hoàn toàn vô ích.

Thuốc lá không hề có ích lợi cho con người mà chỉ làm tiêu tốn thêm tiền bạc vật chất và là nguyên nhân làm cho sức khoẻ của con người suy giảm trầm trọng. Những người quen hút thuốc để “có nhiều mơ mộng, tưởng tượng” như nhà văn, nhà thơ không biết rằng khói thuốc lá hoàn toàn vô ích, không giúp gì cho trí óc được.

Thời gian hút thuốc chính là thời gian để não bộ vận động nảy sinh ý tứ, rồi sau đó tưởng rằng nhờ khói thuốc lá kích thích. Thật sự, những nhà văn nghiêm túc như Vitor Hugo, sinh hoạt điều độ và không bao giờ chạm đến điếu thuốc vẫn có thể sáng tác ra được những tác phẩm kinh điển đồ sộ, đâu cần đến sự “kích thích” của khói thuốc?

Đến nay, các nhà khoa học lại phát hiện được một điều mới về tác hại của thuốc lá đối với làn da. Từ nhiều năm trước, chúng ta đã biết chất nicotine có tác dụng thúc đẩy tiến trình lão hoá khiến người nghiện không bao giờ có được làn da tươi khoẻ.

Thế nhưng, với phát hiện mới này, các nhà khoa học ở California còn tiến hành một thí nghiệm nhỏ: lấy những tế bào có khả năng làm liền vết thương ở chuột và người, tức các tế bào nguyên sợi rồi cho khói thuốc tác động lên.

Sau một thời gian, họ nhận thấy rằng khói thuốc lá không có khả năng hủy hoại tế bào nguyên sợi nhưng làm cho nó gây cản trở trong việc tái tạo các mô mới khiến vết thương lâu lành hoặc để lại sẹo xấu. Phát hiện này đối với nam giới không được chú ý lắm nhưng riêng phụ nữ có thói quen hút thuốc thì rất hại về mặt thẩm mỹ.

Vì vậy, để kết luận: nếu bạn chưa hút thuốc thì cố gắng đừng tiêm nhiễm thói quen xấu này, mạnh dạn từ chối những lời mời mọc; nếu đã hút thuốc thì cố gắng từ bỏ dần dần; tuyệt đối không nên hút thuốc nơi đông người, ở chốn công cộng hoặc chỗ có nhiều trẻ em, phụ nữ.

Hiện nay đã có nhiều dược chất giúp người nghiện thuốc lá “quên” đi thói quen, thí dụ như kẹo bạc hà hay Bimin, vv… nhưng một phát hiện mới của các nhà khoa học ở viện nghiên cứu quốc gia Uganda rất đáng chú ý.

Theo họ, ăn chuối vừa tăng chất bổ dưỡng vừa giúp người nghiện thuốc lá từ bỏ được thói quen xấu này nhờ vào hàm lượng vitamine C, A1, B6, B2 và những khoáng chất cần thiết như kali, magnesium, potatsium. Những vitamine và khoáng chất này sẽ giúp cơ thể loại trừ một phần tác hại của nicotine nếu sử dụng khoảng từ 100 đến 200gr mỗi ngày.

Riêng về mặt tâm lý, thay vì cầm điếu thuốc, bạn hãy lấy quả chuối, giống như | tạo ra một thói quen mới, lâu dần hy vọng có thể từ bỏ được sự quyến rũ của “nàng tiên nâu”. Nếu vẫn không đủ “can đảm” làm việc này, bạn có thể từng bước một tiến hành các bước sinh hoạt như tiểu mục dưới đây.

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *