Tin Sức Khỏe

Sự cần thiết của Protein đối với cơ thể

Với trình độ văn minh hiện đại, hầu như bậc cha mẹ nào cũng biết protein là chất dinh dưỡng cần thiết cho chính mình và giúp con cái phát triển mạnh khoẻ.

Thế nhưng, để cung cấp đầy đủ thành phần tối quan trọng này cho tế bào, cần phải nhận thức được vai trò của nó ra sao để chọn lựa một thực đơn hợp lý cho cả gia đình là điều nên chú ý.

protein

Chức năng của Protein đối với cơ thể

Tiểu mục này chia làm hai mục nhỏ: Chức năng của protein và hàm lượng cần dùng cho cơ thể mỗi ngày:

– Chức năng của protein: Protein là chất tạo hình cho cơ thể, nó có mặt trong nhiều thành phần quan trọng như cơ bắp, máu huyết, xương, thậm chí cả hormone, kháng thể, bạch cầu, tuyến nội tiết, vv… Vì vậy, có thể nói protein là yếu tố sống còn cho các chức năng sống của cơ thể. Tất cả các hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hoá, nội tiết, thần kinh, sinh dục, nếu thiếu protein sẽ suy giảm trầm trọng và thoái hoá trong một thời gian ngắn, nhất là hệ thần kinh.

Sở dĩ protein quan trọng như vậy là vì nó có chức năng cho việc chuyển hoá dưỡng chất cung cấp cho cơ thể. Không ít vitamine và khoáng chất nếu thiếu protein thì cơ thể không sao hấp thụ được. Thông thường, khi thiếu protein sẽ xuất hiện các triệu chứng như chậm phát triển, rối loạn tiêu hoá, hệ miễn dịch làm việc kém đưa đến khả năng nhiễm bệnh dễ hơn người khác.

– Hàm lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày: Tất nhiên, không phải ai cũng cần số lượng protein như nhau, thí dụ như các vận động viên hao phí calori trong tập luyện tất phải cần nhiều hơn người bình thường.

Thu nhập protein không nhất định, phải tùy theo sự hoạt động, tuổi tác, kích thước cơ thể, tình trạng sức khoẻ nhưng theo các nhà dinh dưỡng Hoa Kỳ thì trung bình khoảng 63gr cho nam giới và khoảng 50gr cho nữ giới trong độ tuổi trưởng thành. Nếu chia số này cho cân nặng thì trung bình khoảng một kilogram cơ thể sẽ cần đến 0,8gr mỗi ngày. Đối với trẻ em đang lúc phát triển, con số này có thể tăng cường chút ít.

Protein có nhiều nhất trong cá thịt, trứng, sữa nhưng protein thực vật ở trong các loại đậu, gạo, bắp cũng quan trọng không kém bởi ít chất độc hại và hàm lượng acid amine cao hơn protein ở động vật.

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *