Home Tin Sức Khỏe Siêu thị và các website thương mại đánh tráo khái niệm nước...

Siêu thị và các website thương mại đánh tráo khái niệm nước chấm và nước mắm

22
0

Trong thời gian gần đây, các lùm xùm về nước mắm diễn ra trên khắp các mặt báo cũng như cộng đồng người tiêu dùng.

Sự khác biệt giữa nước mắm và nước chấm

Nước chấm và nước mắm là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên không biết vì vô tình hay hữu ý mà các siêu thị và các trang thương mại điện tử vẫn nhầm lẫn giữa những khái niệm này. Sự lẫn lộn này khiến cho người dùng có sự nghi ngờ về các sản phẩm nước chấm hiện nay trên thị trường.

Trên thực tế, việc đánh đồng hai khái niệm này không những khiến cho người tiêu dùng hoang mang về nguồn gốc và hình thức sản xuất mà còn không đúng với quy định. Theo đó, nước chấm là khái niệm để chỉ chung các loại nước dùng để chấm như nước mắm, nước tương,… Còn nước mắm là chất nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày.

Tại các siêu thị lớn, khái niệm nước mắm và nước chấm vẫn đang bị đánh tráo khá nhiều
Tại các siêu thị lớn, khái niệm nước mắm và nước chấm vẫn đang bị đánh tráo khá nhiều

Hiện tại, theo khảo sát tại các siêu thị lớn như big C và siêu thị Vinmart Trần Đăng Ninh cũng như các trang thương mại điện tử hàng đầu là Tiki Trading và Lotte đều có sự lẫn lộn giữa các khái niệm nước mắm và nước chấm. Cụ thể, nước chấm Nam ngư đệ nhị và nước mắm Chinsu (được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì sản phẩm) đều được các siêu thị gọi chung là nước mắm. Các sản phẩm là nước mắm đều được ghi rõ độ đạm trên nhãn mác. Nước mắm thường có độ đạm dao động trong khoảng 30-40 độ đạm với thành phần chủ yếu là cá cơm và muối. Giá thành của nước mắm cũng cao hơn so với nước chấm thông thường. Chúng thường có giá ở trong khoảng 60.000 – 200.000 đồng/lít.

Đối với các sản phẩm nước mắm của Nam ngư thì độ đạm thường chỉ dao động quanh mức 10 độ với giá thành từ 20.000 đồng trỏ lên, 14 độ đạm với mức giá trên 30.000 đồng và loại có chứa 32 độ đạm có giá thành khoảng 50.000 đồng.

Đối với sản phẩm nước chấm Nam ngư Đệ Nhị, trên nhãn mác của sản phẩm đề rõ là nước chấm và không ghi độ đạm. Thay vào đó, nhà sản xuất chỉ ghi 100ml chứa 2/4g protein.

Trên thực tế, phần lớn người tiêu dùng cũng không quá quan tâm đến sự khác biệt của nước mắm và nước chấm. Theo phỏng vấn tại một số người đang đi siêu thị cũng như những người mua sắm qua mạng internet, phần lớn khách hàng chỉ muốn mua nước chấm phù hợp với túi tiền cũng như khẩu vị của bản thân mình và gia đình.

Nước chấm và nước mắm được quy định như thế nào?

Trên thực tế, tên gọi của nước mắm và nước chấm đều được quy định bởi Bộ khoa học và công nghệ. Cụ thể theo các quy định về tên gọi của bộ này, nước mắm nguyên chất là sản phẩm dạng dịch lỏng trong, được thu từ hỗn hợp của cá và muối được lên men tự nhiên trong thời gian ít nhất 6 tháng. Đồng thời, nhà sản xuất có thể chế biến nước mắm bằng cách cho thêm các chất bảo quản, chất phụ gia được cho phép.

Xem chi tiết: >> Siêu thị, website thương mại điện tử ‘lập lờ’ gọi nước chấm là nước mắm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here