Các Bệnh Thường Gặp, Sức Khỏe Nam Giới, Tin Sức Khỏe

Những điều cần biêt về bệnh Parkinson

bệnh parkinson

Bệnh Parkinson còn được gọi là bệnh liệt run do có những thoái hoá ở vài vùng trên não, dẫn đến sự thiếu hụt một chất sinh học có tên là dopamin, tác nhân chính của sự dẫn truyền thần kinh.

bệnh parkinson

Nguyên nhân chính là sự thoái hoá ở não, nhất là người cao tuổi từ 50 đến 65, đa số chưa tìm được nguyên nhân, số còn lại do các nguyên nhân sau:

– Hội chứng Parkinson thứ phát: vì ngộ độc chất khí như oxyd carbon, mangan, thủy ngân, v.v…

– Do dùng thuốc an thần quá nhiều.

– Do chấn thương tái diễn nhiều lần, thí dụ như các võ sĩ môn Boxing, vì luôn luôn phải thi đấu nên các chấn thương ở đầu sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh Parkinson
.
– Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như do viêm não, ung bướu biến chứng, v.v…

Biểu hiện của bệnh nhân Parkinson thông thường như sau: tay chân hoặc các cơ run rẩy, vẻ mặt đờ đẫn ngây ngô, đi từng bước nhỏ rất khó khăn run rẩy, không thể vận động được hoặc vận động rất chậm chạp.

Những điểm cần chú ý về bệnh parkinson

Bệnh Parkinson thông thường phát triển rất chậm nên người ta ít nhận ra những biểu hiện, đến khi bệnh nặng mới chịu chữa chạy, vì vậy rất khó chữa trị thành công. Thường các bác sĩ chuyên khoa điều trị bằng nguyên lý bù đắp chất sinh học dopamin bằng dược liệu có tên thương mại là Levodopa. Loại thuốc này chính là “tiền-dopamin”, khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển lên não và trở thành dopamin.

Riêng bệnh nhân bị hội chứng Parkinson thứ phát tức dùng quá nhiều thuốc an thần thì trước tiên phải giảm thiểu liều lượng các loại thuốc ấy trước khi sử dụng đến dược liệu chống cholin.

Bởi vì bệnh Parkinson liên quan rất lớn đến sự vận động nên bất cứ dùng thuốc nào cũng phải kết hợp với vật lý trị liệu, giúp cho người bệnh mau phục hồi chức năng vận động. Một điểm đặc biệt đáng lưu ý: vì bệnh nhân bị bệnh Parkinson thường phải sống dựa vào người khác nên rất dễ nảy sinh mặc cảm và trầm uất, vì vậy đồng thời với điều trị phải tiến hành tâm lý làm cho bệnh nhân bỏ qua mặc cảm, kiên trì theo đuổi thì mới đạt đJợc kết quả tốt,

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *