Tin Sức Khỏe

Những dấu hiệu cần quan tâm để phòng tránh bệnh tật

Bệnh tật từ tâm lý lo lắng

Bất cứ bệnh tật nào cũng có thời gian tiềm ẩn rồi mới bộc phát nếu như chúng ta không chú ý đến, để mặc cho nó phát triển.

Bệnh tật từ tâm lý lo lắng
Bệnh tật từ tâm lý lo lắng

Những dấu hiệu cần quan tâm để phòng tránh bệnh tật

Thông thường nhất là chứng nhức đầu, tuy rất đơn giản nhưng sẽ là dấu hiệu của nhiều loại bệnh nguy hiểm chứ không đơn thuần chỉ cảm cúm mới nhức đầu chóng mặt. Trong tiểu mục này, xin được liệt kê một số dấu hiệu mà người ta ít khi chú ý:

– Cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ, không muốn hoạt động: Nếu đã đi xét nghiệm hoặc tự biết mình không có bệnh tật gì thì có thể đây là triệu chứng của trầm cảm (stress) do làm việc quá cường độ cơ thể chịu đựng hoặc tâm lý không được ổn định do những nguyên nhân thầm kín nào đó. Với xã hội phức tạp và nhiều liên hệ như hiện nay, đa số người phương Tây ít nhiều đều bị chứng trầm cảm.

Đây là chứng bệnh bắt nguồn từ tâm lý, vì vậy cách tốt nhất là phải chữa trị bằng tinh thần. Trong một vài trường hợp có thể kết hợp với dược liệu an thần nhẹ, đồng thời với vận động thường xuyên, hướng tâm trí đến việc khác. Nếu vẫn cảm thấy lo lắng bất an, suy nghĩ xem nguyên do bắt đầu từ đâu và tìm cách giải quyết dứt khoát.

– Hay khát nước, khô cổ kết hợp với đi tiểu nhiều: Theo các nhà khoa học chuyên về tiểu đường thì đây chính là triệu chứng đầu tiên. Tuy nhiên, rất nhiều người không nhận biết được và lo chữa trị ngay từ đầu, đến khi bệnh quá nặng mới đi bác sĩ thì việc chữa trị càng thêm khó khăn, phải kéo dài thời gian và tiền bạc. Nếu khát nước, khô cổ, đi tiểu nhiều đồng thời với tai bị ù, tay chân nhiều khi bị tê cứng thì bệnh đã bắt đầu phát tác, cần phải đến bác sĩ và có kế hoạch ăn uống phù hợp.

– Cảm giác mệt mỏi đồng thời với ớn lạnh, táo bón: Có người tưởng rằng triệu chứng như vậy là do ăn không tiêu hoặc vì cảm cúm nhưng thật sự nguy hiểm hơn nhiều vì còn nguyên nhân khác: đó là các tuyến giáp mất ổn định khiến cơ thể không phục hồi sức khoẻ nhanh chóng, hệ tiêu hoá làm việc kém. Tuy bệnh này khó nhận biết nhưng lại dễ chữa trị nếu được bác sĩ chuyên khoa cố vấn đúng đắn về thuốc và phương pháp ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Cảm thấy khó thở, dễ nôn ói, hay đổ mồ hôi dù không vận động, ăn uống khó tiêu: Rất có thể đây là triệu chứng của bệnh tim mạch. Nếu thường xuyên thấy đau nhói ở lồng ngực thì càng chắc chắn, cần thiết phải đi bác sĩ để có thể chữa trị khi bệnh chưa phát tác nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *