Tin Sức Khỏe

Những bệnh thường gặp do tiếp xúc với hồ bơi

hồ bơi

Trong các môn thể thao, bơi lội tương đối nhẹ nhàng và giúp cho cơ thể phát triển một cách hài hòa. Phụ nữ rất thích hợp với môn thể thao này và nhiều người có được thân hình thon thả uyển chuyển nhờ vào sự vận động của bơi lội.

hồ bơi

Nhất là vào mùa hè nóng nực, ngay cả người không biết bơi cũng thích thú khi được đến hồ bơi tắm mình trong làn nước trong mát. Thế nhưng, dù các nhà quản lý đã hết sức cố gắng trong việc khử trùng và giữ gìn hồ bơi cho sạch sẽ vệ sinh, hồ bơi vẫn là nơi truyền nhiễm nhiều bệnh, từ khó chịu đến tai hại:

– Thông thường nhất là nhiễm các vi khuẩn gây chốc lở (impetigo). Loại vi khuẩn này có mặt khắp nơi và xâm nhập rất nhanh chóng vào những chỗ xước, trầy trên da. Nếu không chú ý hay giữ vệ sinh sau khi tắm, dần dần vi khuẩn sẽ gây thành vết loét lở, có vỏ cứng ở chân tay. Vì vậy, nếu bạn đang có vết thương hay trầy xước nên hạn chế đến hồ bơi hoặc có biện pháp phòng ngừa cẩn thận.

Tuy vi khuẩn chốc lở rất dễ dàng bị tiêu diệt nhưng nhiều trường hợp nhiễm vào hệ tuần hoàn và dẫn đến các bệnh thuộc về thận.

– Bệnh thường thấy thứ nhì là viêm tai ngoài. Hình dáng của đôi tai lộ hẳn ra ngoài, vì thế rất dễ bị nước tràn vào và kéo theo nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và tài chính là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Trên những nước tiên tiến, người ta thường qui định người bơi phải đội mũ che cả hai tai để phòng tránh căn bệnh này.

Riêng ở nước ta, người bơi lội khi từ hồ lên, nếu thấy trong tai còn chút nước liền nghiêng người nhảy nhảy vài cái để giúp nước sót lại chảy bớt ra hoặc sử dụng bông gòn lau sâu vào trong tai.

Cả hai phương pháp này đều không triệt để, thậm chí có thể gây trầy sướt nhẹ trong lỗ tai và giúp vi khuẩn càng xâm nhập mau hơn. Biện pháp tốt nhất là sau khi bơi lội, dùng ít cồn nhỏ vào lỗ tai để tiêu diệt nấm và vi khuẩn. Không ít người vì thiếu quan tâm đến việc phòng ngừa, sau nhiều lần đi hồ bơi thường bị nhiễm bệnh và dẫn đến thủng tại trong.

– Lang ben (tinea versicdor) và nấm chân (tinea pedis) cũng là những truyền nhiễm thường thấy ở hồ bơi. Tuy loại nấm là nguyên nhân gây bệnh rất dễ tiêu diệt nhưng đồng thời lại dễ lây lan. Biểu hiện của lang ben làm cho da ở ngực và lưng khô ngứa, có vân sọc; còn nấm chân gây ngứa rát ở những kẽ chân hoặc các mụn nhỏ, cứng ở da lòng bàn chân khiến người bị bệnh rất khó chịu.

Lang ben cũng có thể xuất hiện ở các nơi da non kín đáo như hai bên háng vì nguyên nhân không tắm lại và lau chùi thật khô trước khi mặc quần áo ra về.

Tóm lại, không phải vì hồ bơi là nơi truyền nhiễm các bệnh thông thường mà bạn từ bỏ môn thể thao đầy hữu ích này. Tốt nhất là bạn nên tắm lại bằng nước sạch và xà phòng sau mỗi lần bơi lội xong. Làm vệ sinh tại cũng là cách đề phòng hữu hiệu. Điều này dễ thực hiện nhưng không ít người quá coi thường, lại có suy nghĩ là bơi lội đã “sạch” rồi, việc gì phải tắm lại cho tốn thời giờ ? Vì vậy, các loại vi khuẩn mới có cơ hội lây truyền từ người này sang người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *