Tin Sức Khỏe

Một số nguyên nhân các bệnh vặt bạn hay gặp phải

Chảy máu cam và nhức đầu là hai chứng bệnh thường gặp, tuy nhiên nguyên nhân của chúng đến từ đâu thì không phải ai cũng biết, việc trang bị cho mình vốn hiểu biết là việc cần thiết để có một sức khỏe dồi dào

Nguyên nhân Chảy máu cam

Nguyên nhân chảy máu cam

Trong cuộc sống hàng ngày, chính bạn hay người xung quanh ít hay nhiều đều đã có lần bị chảy máu cam, nhất là trẻ em. Khi bị chảy máu cam, người ta rất coi thường và gần như không tìm hiểu nguyên nhân vì đâu, chỉ chữa trị theo cách thức dân gian thường dùng: hoặc ngửa mặt lên trời cho máu chảy ngược vào trong hoặc dùng bông gòn bịt kín chỗ bị chảy máu.

Thật ra, chảy máu cam có thể trong chốc lát rồi hết nhưng nguy cơ tiềm ẩn của nó rất đáng cho chúng ta lo lắng.
Để hiểu rõ hơn về chứng chảy máu cam, trước tiên cần phải biết về nguyên nhân gây ra. Nói đơn giản, chảy máu cam là tình trạng xuất huyết từ các mạch máu nhỏ li ti dưới màng mỏng của mũi, gọi là niêm mạc.

Các mạch máu nhỏ li ti này có chức năng làm ấm không khí đi qua trước khi đến phổi. Vì một trong những nguyên nhân sau đây, các mạch máu ấy vỡ ra và xuất huyết, có khi rất nhiều và mạnh:

– Cảm cúm.
– Chấn thương.
– Bị dị vật trong mũi.

– Không khí khô khiến niêm mạc bị giòn và chỉ cần một vài cử động nhẹ cũng đủ khiến mạch máu tổn thương..
Có vài trường hợp tự nhiên chảy máu cam, dân gian không thể giải thích được và thường cho rằng trong người bị nóng”. Việc xuất huyết ở mũi thường chỉ xảy ra đột ngột và chấm dứt rất mau vì máu có cơ chế tự động đóng cục để ngăn lại. Tuy nhiên, nếu máu chảy từ thành sau mũi thì có thể nguyên nhân nghiêm trọng hơn nhiều, là biểu hiện xuất huyết của bệnh ung thư nơi cổ họng hoặc do chứng rối loạn đông máu.

Việc chảy máu cam ở trẻ em thường nhiều gấp hai lần người lớn và tương đối là không có nguy cơ nhiều, nếu tái phát nhiều lần hoặc lượng máu chảy ra lớn, khó cầm máu thì nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kịp thời.

Nguyên nhân gây nhức đầu và cách chữa trị

Nhức đầu là biểu hiện của nhiều chứng bệnh, nhất là hiện nay con người phải chịu nhiều áp lực trước cuộc sống căng thẳng phức tạp. Vì vậy, bạn là người hoàn toàn khoẻ mạnh, không bệnh tật vẫn có thể nhức đầu bởi stress do các nguyên nhân như áp lực làm việc hoặc làm việc trong môi trường thiếu oxy, nhiều tiếng ồn, môi trường bị ô nhiễm, vv… Thậm chí có nhiều người cho rằng mình bị nhức đầu kinh niên mà không biết nguyên do từ đâu đưa đến, đành phải thường xuyên dùng thuốc giảm đau nhức, dẫn đến bất lợi vì tác dụng phụ của thuốc, nhất là người bị suy yếu về dạ dày.

Nhức đầu hoàn toàn không làm chết người nhưng nó sẽ làm bạn khó chịu, mệt mỏi, mất tập trung và thời gian kéo dài có thể dẫn đến kém ăn, mất ngủ, suy sụp tinh thần, vv… Thật ra, bạn vẫn có thể loại trừ chứng nhức đầu mà không cần phải dùng tới dược phẩm vừa tốn tiền vừa gánh chịu một số tác dụng phụ tai hại.

Trước tiên, bạn hãy xem lại chế độ sinh hoạt và thói quen của mình: càng giảm bớt cafe, thuốc lá, rượu bia, gia vị kích thích bao nhiêu càng giảm nguy cơ bị nhức đầu bấy nhiêu. Nếu tự biết đó là do nguyên nhân từ áp lực công việc hay môi trường bất lợi như ồn ào, ánh sáng chói mắt thì thỉnh thoảng nên dành vài phút nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, ánh sáng dễ chịu, sau đó cảm thấy nhẹ nhàng mới nên trở lại làm việc tiếp tục. Nhiều người cho rằng nghe nhạc dễ làm tinh thần thư giãn nhưng đối với nhức đầu, nhiều khi lại phản tác dụng, nhất là khi mở volume quá mức cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *