Tin Sức Khỏe

Lời khuyên về việc bảo quản thực phẩm

bảo quản thực phẩm

Có thể nói, đa số các bệnh tật ngày nay đều liên quan đến thực phẩm mà chúng ta hấp thụ hàng ngày và nhiều loại bệnh cũng được các bác sĩ khuyên nên chọn lựa thực đơn phù hợp song song với trị liệu bằng thuốc men.

 bảo quản thực phẩm
bảo quản thực phẩm

Những chú ý về việc bảo quản thực phẩm

Thế nhưng, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho cơ thể, thí dụ các món ăn để lâu ngày hoặc rau xanh nhưng úa vàng hay được phun thuốc trừ sâu quá nhiều, không những chẳng giúp ích gì cho cơ thể mà thậm chí còn làm tăng thêm nguy cơ nhiễm bệnh khác từ độc chất.

Có thể nói, thực phẩm sạch là yếu tố đầu tiên cần chú ý, sau khi đã chế biến vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc theo như khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới:

– Nấu chín thức ăn để giết chết các loại vi khuẩn gây bệnh.

– Tránh để chung thức ăn sống với thức ăn chín. Không dùng tay cầm thức ăn sống rồi cầm thức ăn chín. Tay và các đồ dùng để chế biến phải được rửa sạch sau khi tiếp xúc với thức ăn sống.

– Tránh tích trữ thức ăn thời gian dài, tốt nhất là nấu chín rồi ăn ngay. Khi cần thiết thì chỉ nên cất giữ thức ăn từ bữa trước cho bữa sau nhưng phải cất giữ nơi mát mẻ, tốt nhất là trong tủ lạnh. Thức ăn để dành phải được đun sôi trước khi dùng tiếp.

– Chú ý sử dụng nước sạch để rửa thức ăn, rau xanh hoặc hoa quả. Hoa quả phải được gọt vỏ.

– Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh hay đụng chạm đến súc vật.

– Giữ gìn nơi chốn và dụng cụ chế biến thức ăn thật sạch sẽ. Không được để rơi vãi các mảnh vụn thức ăn. Rác phải được bỏ vào đúng chỗ và đậy kín.

– Thực phẩm để khô như các loại đậu, hải sản, nên cất nơi an toàn xa các loại hoá chất độc hại.

– Giữ gìn thức ăn tránh xa các loại côn trùng, sâu bọ và súc vật. Không nên cho súc vật luẩn quẩn gần chỗ nấu nướng, phải đậy kín thức ăn trước khi đem dùng. Nếu chưa ăn đến, phải cất thức ăn vào nơi an toàn, tránh tất cả loại côn trùng bò vào.

– Nếu ăn chung với trẻ em hoặc người bệnh, tốt nhất là dùng chén bát, đũa thìa riêng.

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *