Dinh Dưỡng, Thực đơn

Người mắc bệnh tiểu đường cần lưu ý gì trong dịp Tết?

Người bị bệnh tiểu đường cần hết sức lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày để tránh các biến chứng. Vì thế, người tiểu đường cần lưu ý những điều sau trong dịp Tết để có một sức khỏe tốt nhất.

Tiêm thuốc và uống thuốc đúng giờ

Người bị bệnh tiểu đường cần vô cùng lưu ý đến lịch tiêm thuốc và uống thuốc. Dù dịp Tết là thời điểm mà con người thường xuyên lơ đễnh các việc này do các hoạt động ăn chơi, giải trí dịp Tết. Đồng thời, các hoạt động ngày Tết cũng có thể dẫn đến xáo trộn lịch sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên để tránh các biến chứng của căn bệnh vô cùng nguy hiểm này, người bệnh cần điều trị một cách điều độ và đúng giờ.

Bên cạnh đó người bệnh cần tập luyện thể thao thường xuyên và đều đặn để tránh những năng lượng dư thừa của việc nghỉ ngơi vào dịp Tết với các bữa ăn từ việc lễ hội và họp mặt. Không cần phải quá sức cho việc tập luyện, người bệnh chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày cho việc tập luyện thể dục thể thao với các bài tập vận động nhẹ nhàng.

Không những vậy, người bệnh tiểu đường cần phải đi ngủ sớm bởi giấc ngủ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Vì thế, khi người bệnh thiếu ngủ, bệnh sẽ ngày càng trở nên trầm trọng với các biếu hiện tăng lượng đường trong máu, tăng phản ứng viêm.

Trong chế độ dinh dưỡng, người tiểu đường cần lưu ý những gì?

Dịp lễ tết đa phần đều là các món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều chất béo ngậy. Đây là những thực phẩm mà ngày thường người bệnh tiểu đường phải hạn chế ăn. Để hạn chế các nguy cơ từ các thức ăn giàu dinh dưỡng này, người bệnh tiểu đường nên ăn gia tăng các thực phẩm giúp tăng chuyển hóa. Người bệnh tiểu đường nên thực hiện tốt 4 nguyên tắc

Người bệnh tiểu đường cần tránh các đồ nếp, đồ uống có ga vào dịp Tết
Người bệnh tiểu đường cần tránh các đồ nếp, đồ uống có ga vào dịp Tết

– Giảm chất gluxit (đường bột). Điều này nghĩa là bạn nên hạn chế ăn các món như bánh đa, miến, bánh trưng, bún, phở…

– Tăng vừa phải lượng protit (đạm) và lipid (béo) để bù lại năng lượng do giảm gluxit. Tuy nhiên, không nên tăng quá nhiều vì sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa.

– Tăng cường sử dụng thức ăn có nhiều vitamin, muối khoáng, yếu tố vi lượng, chất xơ như rau, củ, quả ít ngọt.

– Không kiêng khem quá chặt chẽ hoặc giảm lượng ăn một cách thái quá để tránh tình trạng hạ đường huyết. Hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường sẽ gây ra những nguy hiểm thậm chí có thể tử vong.

Chế độ ăn hợp lý dành cho người tiểu đường dịp lễ Tết

– Tuyệt đối không bỏ bữa để tránh tình trạng hạ đường máu. Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Điều này khá phù hợp với ngày tết khi mà đa phần đều không có bữa ăn cố định, cứ gặp bạn bè là lại ngồi vào bàn ăn uống.

– Trong mâm cỗ ngày Tết thường có nhiều món chiên xào, đồ nếp (bánh chưng, bánh tét, xôi…). Mọi người nên bổ sung nhiều món rau xanh và sử dụng các loại hoa quả ít đường để tráng miệng (cam, quýt, bưởi…).

– Cân nhắc sử dụng chất thay thế đường khi sử dụng cafe hoặc trà. Nên dùng nước lọc hoặc trà thay thế cho nước ngọt có ga.

Xem chi tiết: >> https://bit.ly/2THVnLS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *