Tin Sức Khỏe

Đau rát vòm họng trên là triệu chứng của bệnh gì?

Đau rát vòm họng trên

Đau rát vòm họng trên là biểu hiện của chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc các bệnh lý về họng khi khu vực này bị tổn thương. Nhiều khi đây cũng là cảnh báo cho các bệnh nguy hiểm như là lao phổi, ung thư vòm họng….

Biểu hiện thường thấy của căn bệnh này là khu vực vòm họng trên bị sưng đỏ rực toàn bộ hoặt một phần niêm mạc họng khiến cho khu vực thành họng có dấu hiệu bị phù nề, đỏ thẫm

Đau rát vòm họng trên
Đau rát vòm họng trên gây đau rát vùng họng

Nguyên nhân triệu chứng đau rát vòm họng trên

– Đau rát vòm họng trên là biểu hiện của việc bị nhiễm vi khuẩn hoặc do nhiễm vi rút, biểu hiện này là do bạn vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, tiếp xúc nhiều với khói bụi, không khí độc hại khiến cho vùng họng bị tổn thương.
– Bệnh viêm họng cũng có thể là do viêm amindan dẫn đến tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn và đau rát ở cổ họng gây khó nuốt, ngay cả khi nuốt nước bọt cũng trở nên khó khăn hơn.

Đây chính là bệnh viêm nhiễm phổ biến gây ra tình trạng đau họng không chỉ ở trên người lớn mà còn trên cả trẻ nhỏ. Biểu hiện thường thấy là amidan sưng đỏ, đau rát khi ăn uống, nuốt nước bọt đau buốt.

– Ngoài ra bệnh này còn có thể là do bị trào ngược dạ dày thực quản – axit từ dạ dày trào ngược lên vùng họng khiến niêm mạc họng bị tổn thương và gây ra đau rát ở cổ họng.

– Bị đau rát vòm họng trên do môi nứt, lưỡi to, hở màn hầu, do dị vật, các khối u, polyp, túi thừa ở thực quản, hẹp thực quản.

– Viêm thanh quản là biểu hiện của căn bệnh khá là nguy hiểm, triệu chứng phổ biến của bệnh này là khô họng, ho kha, khi nuốt vào khăn và triệu chứng đặc trưng là bị khàn tiếng.

Đau rát vòm họng trên có phải là biểu hiện bệnh nguy hiểm hay không?

Đây là triệu chứng đau rát đến từ những căn bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa và viêm họng hạt, đường hô hấp như viêm loét dạ dày, viêm họng cấp tính, viêm họng mãn tín và bị viêm xoang…

Bên cạnh đó, Đau rát vòm họng trên là do viêm nhiễm đến từ vi khuẩn, vi rút – nguyên nhân chiếm đến 40 – 80% tác nhân gây ra bệnh lý đau rát vòm họng trên.

Xem thêm:>> Nhận biết bệnh viêm phế quản cấp

Ngoài ra bệnh này có thể cũng là triệu chứng cảnh báo cho các bệnh nguy hiểm như là sưng niêm mạc má, hoặc tuyến nước bọt mang tai, khoang miệng bị viêm do bị viêm khiến ống tuyến dẫn nước bọt . Đáng chú ý là nhiều khi đây cũng là cảnh báo sớm cho bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *