Tin Sức Khỏe

Cung cấp dưỡng chất hợp lý cho trẻ em như thế nào?

dưỡng chất hợp lý cho trẻ em

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, chế độ bồi bổ dưỡng chất cho trẻ em là căn bản phòng tránh được bệnh tật và dễ dàng có sức khoẻ tốt cho đời sống mai sau.

Cũng giống như việc trồng cây, ngay từ lúc đầu, nếu cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì cây sẽ ít bị sâu bệnh và cho hoa kết quả tốt, đối với trẻ em cũng vậy, đây chính là thời kỳ cần thiết nhất để cơ thể hình thành một sức khoẻ vững chắc.

Làm sao để cung cấp dưỡng chất hợp lý cho trẻ em đúng cách

dưỡng chất hợp lý cho trẻ em

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lại tưởng cho con cái ăn uống càng nhiều chất bổ càng tốt và kết quả dẫn đến béo phì, một căn bệnh thời đại đưa đến nhiều bệnh tật không ngờ. Nếu bạn có đủ thời gian, hãy cung cấp cho trẻ em một lịch trình ăn uống hợp lý theo những điểm căn bản sau, vừa giúp con cái sống khoẻ mạnh vừa ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh mà không cần dùng tới thuốc men: ăn uống trước, đừng vì bận rộn mà cho trẻ em ăn lấy lệ.

Thông thường trẻ em bao giờ cũng kén ăn và chúng chỉ ăn những gì cảm thấy thích. Không ít bậc phụ huynh cho rằng cơ thể có đòi hỏi thì trẻ em mới cảm thấy thích và chúng muốn ăn gì đều chiều theo. Thật sự, trẻ em chưa nhận thức được điều này và luôn luôn “thích” bánh kẹo hoặc mang tâm lý nhõng nhẽo đòi hỏi cha mẹ phải chiều theo mình. Bạn nên kiên nhẫn thuyết phục con cái ăn đúng bữa, dù chúng có thể ăn rất chậm hoặc uể oải.

Thay đổi món ăn hàng ngày với nhiều hương vị khác nhau là phương pháp tốt nhất để dẫn dụ trẻ em hình thành thói quen ăn uống điều độ. Tránh việc chiều chuộng mua bất cứ món bánh kẹo nào trẻ em đòi hỏi.

– Nếu cảm thấy thức ăn hàng ngày chưa được đầy đủ, có thể tăng cường bằng một viên thuốc multi-vitamine, ngoài ra không nên uống bất cứ sinh tố hay khoáng chất nào khác nếu không có bác sĩ chỉ định.

– Theo dõi lượng đường vừa đủ, đừng cho ăn quá nhiều thức ăn ngọt, nhất là thực phẩm đóng hộp hay pha chế bằng đường hoá học. Tốt nhất là nên bổ sung chất đường thiên nhiên có sẵn trong trái cây. Lượng protein rất cần thiết cho trẻ em phát triển cơ thể nhưng phải có thực đơn hợp lý

– Thức ăn chế biến phải cân bằng giữa lượng thịt cá, hải sản và rau xanh để trẻ con tiêu hoá tốt hơn. Giảm bớt gia vị nóng, cay không cần thiết. Cũng không nên cho trẻ em thoả thích với các loại thức uống ngọt có gas. Khuyến khích trẻ em dùng nước có khoáng chất hay trà loãng, nếu có thời gian làm nước trái cây ép hay nấu hỗn hợp nước mát bằng mía lau, rễ tranh, v,v… càng tốt.

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *