Tin Sức Khỏe

Có nên dùng xà phòng để rửa mặt? chăm sóc da mặt đúng cách như thế nào?

Có nên dùng xà phòng để rửa mặt

Rửa mặt bằng xà phòng được nhiều người ưa thích, nhất là phụ nữ vì tính chất làm sạch triệt để của nó. Tuy nhiên, không phải loại xà phòng nào cũng tốt cho da mặt và sức khoẻ.

Có nên dùng xà phòng để rửa mặt

Có nên dùng xà phòng để rửa mặt hay không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì nên chọn loại xà phòng rửa mặt mỗi ngày có tính kiềm yếu, không hàm chứa hương liệu và phẩm màu, màu trắng hoặc không màu càng tốt. Đa số công ty mỹ phẩm thường hay quảng cáo không đúng chất lượng sản phẩm hoặc là cường điệu thêm lên, vì vậy khi chọn lựa nên cẩn thận, nếu đã có người dùng qua thì càng chắc chắn, tuy rằng phải chú ý tới yếu tố loại da có phù hợp hay không, thí dụ như người có loại da mỏng dòn yếu hoặc khô, thì nên chọn loại xà phòng nhiều chất dầu nhưng không hàm chứa chất kích thích.

Người ta thường quan niệm mỹ phẩm càng đắt tiền tất nhiên càng tốt, thế nhưng, đối với xà bông rửa mặt thì không cần thiết như vậy, miễn phù hợp với loại da là được.

Tuy nhiên, bảo dưỡng làn da bằng cách rửa mặt còn có những vấn đề đáng chú ý, không nhất thiết là việc nhỏ nhặt, không đáng bận tâm. Rửa mặt đều đặn mỗi ngày chính là bước đầu tiên để bảo dưỡng cho làn da được tươi nhuận nhờ sự bài tiết thông thoáng. Nếu muốn dùng mỹ phẩm bảo dưỡng sau khi rửa mặt thì lại càng phải cẩn thận hơn bởi vì khi rửa mặt chưa sạch triệt để, bôi thêm lớp mỹ phẩm chẳng những suy giảm tác dụng mà có khi còn làm hại cho làn da.

Trên thị trường hiện tại có vô số loại xà phòng, loại nào cũng được các nhà sản xuất quảng cáo là tốt nhất hoặc thêm thắt các dưỡng chất, sinh tố, vv… nhưng riêng việc rửa mặt thì không cần đến như vậy, xà phòng càng có thành phần đơn giản nhưng phù hợp và không gây dị ứng là đã đạt yêu cầu.

Trong thực tế, không có sự sai biệt nhiều giữa các loại xà phòng thơm. Điều này có thể giải thích là do thành phần của xà phòng thơm trên cơ bản đều giống nhau, chỉ khác đôi chút về hương liệu, màu sắc hoặc hình dáng, bao bì. Như vậy, tác dụng chính của xà-bông thơm là tẩy sạch các chất bẩn, như vậy thực tế không cần gì tới các hương liệu. Có lúc, hương liệu lại còn làm tổn hại cho da, nhất là người có loại da mẫn cảm dễ bị dị ứng.

Về phương pháp rửa mặt, có người cho rằng rửa mặt càng nhiều càng tốt, nhất là khi trời nóng hoặc làm việc đổ nhiều
mồ hôi. Theo khuyến cáo của các chuyên gia về dinh dưỡng thì tốt nhất là nên rửa mặt hai lần vào buổi sáng và buổi tối. Riêng với người có loại da phân tiết dầu nhiều nên rửa mặt một ngày ba lần sáng, trưa và tối. Gặp những lúc gió thổi mạnh hay mưa bụi làm ướt mặt thì nên rửa mặt ngay để làm sạch các chất bẩn bám trên mặt.

Rửa mặt không chỉ làm sạch các chất bẩn mà còn giúp chất sừng của da chuyển hóa, vì vậy rửa mặt đúng cách là bước cơ bản để giữ da được đẹp và khỏe mạnh nhờ vào kết quả thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làn da sẽ được đổi mới đều đặn. Do đó, rửa mặt không nhất thiết phải chọn lựa loại xà phòng đắt tiền, nhiều hương liệu như khi sử dụng mỹ phẩm.

Làn da trên mặt là phần lộ hẳn ra ngoài, vì vậy tượng trưng cho sắc đẹp của phụ nữ, điển hình là câu thành ngữ “Mặt hoa da phấn”. Chắc chắn bất cứ chị em phụ nữ nào cũng đều quan tâm đến việc săn sóc làn da, vì vậy tìm hiểu về kết cấu của da cùng phương pháp bảo dưỡng cũng không phải là điều thừa thãi.

Phục hồi cho làn da mặt như thế nào?

Làm đẹp của phụ nữ là việc xảy ra thường xuyên, nhiều khi trở thành thói quen và sẽ dẫn đến nguy hại cho làn da, nhất là các bà trang điểm không lựa chọn hay dùng nhiều loại mỹ phẩm. Khi ấy, làn da sẽ xảy ra hiện tượng bị dị ứng, đầu tiên chỉ cảm thấy khô rát hay nóng, nhiều lần sẽ nổi mụn hoặc sần ngứa.

Để phòng tránh tình trạng này, các bà nên chú ý chọn lựa các loại mỹ phẩm phù hợp với làn da và mua loại mỹ phẩm đáng tin cậy. Sau khi về nhà, việc rửa mặt bằng nước ấm cũng có tác dụng làm sạch làn da và kích thích các mạch máu nhỏ dưới làn da hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, phương pháp kích thích làn da bằng tay cũng có ích lợi không kém. Chỉ cần bạn gái thực hiện mỗi ngày vài lần vào buổi sáng và tối, dùng tay vuốt dọc theo mặt cũng đủ kích thích máu huyết lưu thông, nhờ vậy sự bài tiết các chất nhờn dưới da mạnh hơn, giúp làn da mặt phục hồi được chức năng của mình. Mỗi lần vận động chỉ cần khoảng 10 phút nhưng cần thực hành đều đặn, đồng thời với việc hạn chế các chất ngọt như bánh kẹo, các chất kích thích như tiêu ớt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *