Tin Sức Khỏe

Cần lưu ý những gì khi trẻ nhỏ bị viêm phổi

Nếu bạn nghi ngờ bé bị viêm phổi cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để đảm bảo chữa bệnh kịp thời cho bé. Viêm phổi đối với trẻ nhỏ là bệnh nặng và đem lại nhiều biến chứng nguy hiểm cũng như là có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Các triệu chứng viêm phổi bao gồm sốt, ho, ớn lạnh, thở nhanh, phình mũi, đau ngực, thở khò khè và nghẹt mũi. Trong trường hợp trẻ đã nhiễm viêm phổi nặng, trong nhiều trường hợp móng tay và môi của bé có thể chuyển sang màu xám xanh.

Nếu bệnh bùng phát ở trẻ chập chững biết đi sẽ xuất hiện khập khiễng và nhợt nhạt, và bé có thể quấy khóc nhiều hơn bình thường. Những việc cầm làm để đảm bảo bé chóng khỏi bệnh khi bị nhiễm bệnh viêm phổi:

Kiểm soát liều lượng thuốc kháng sinh tùy vào trường hợp bệnh của bé

kiểm soát kháng sinh khi trẻ bị viêm phổi
kiểm soát kháng sinh khi trẻ bị viêm phổi

Nếu bé bị nhiễm viêm phổi là do vi-rút thì thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng trong việc điều trị bệnh cho bé. Tuy nhiên việc phân biệt bé bị viêm phổi do vi rút hoặc là do vi khuẩn thì không phải là điều dễ dàng, do vậy thông thường các bác sĩ sẽ ẽ không đáp ứng với thuốc kháng sinh, nhưng rất khó để biết liệu viêm phổi là vi rút hay vi khuẩn, vì vậy các bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh, có khi phải thử nhiều loại thuốc kháng sinh trước khi tìm ra đúng thuốc để điều trị bệnh viêm phổi của trẻ.

Những lưu ý chăm sóc dinh dưỡng và thuốc cho bé

Bổ sung đủ nước cho trẻ, tránh tình trạng mất nước, bạn có thể bổ sung các loại nước trái cây tự nhiên để thay thế cho nước lọc, hoặc là cho bé uống nước lọc ấm để làm dịu cơn đau họng. Ngoài ra cần chú ý, bé bị bệnh viêm phổi không nên cho đến lớp, chỉ nên cho trẻ đến lớp khi đã hết ho ra đờm, trước khi cho trẻ đến trường cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.


Để giảm sốt cho bé, bạn có thể cho bé uống acetaminophen hoặc ibuprofen, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo liều lượng thuốc thích hợp. Quan sát và theo dõi tiến trình phát triển của bệnh, nếu bé có dấu hiệu phản ứng với ibuprofen hoặc acetaminophen, hoặc là xuât hiện dấu hiệu khó thở, có môi xanh hoặc sốt cao thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

Cảnh báo nguy hiểm và những lưu ý ở trẻ bị bệnh viêm phổi

Trong quá trình mắc bệnh bé sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và có thể sẽ rất quấy nhiễu khóc nhiều, do vậy bạn phải đảm bảo cung cấp không khí thoải mái cho bé, đảm bảo đồ dùng sinh hoạt của bé sạch sẽ, tạo môi trường thư giãn bằng cách đọc sách và vẽ tranh cho bé.

Nếu trẻ bị viêm phổi không được cứu chữa kịp thời thì biến chứng Nhiễm trùng phổi có thể lan sang máu sang các bộ phận khác, bên cạnh đó việc phổi bị viêm làm giảm chức nặng khiến cho lượng oxy đi đến phổi của bé có thể bị giảm.

Xem thêm:>> Bị viêm họng không nên ăn gì?

Dấu hiệu Môi hoặc móng tay màu xanh lam có nghĩa là bé không nhận đủ oxy cho phổi. Ho là một phản xạ cần thiết khi con bạn bị viêm phổi vì nó giúp tống xuất đờm, chất nhầy ra khỏi cơ thể của bé, vì vậy tránh chữa cho trẻ ho bằng thuốc ngừa viêm phổi. Lưu ý, Không bao giờ cho trẻ dưới 4 tuổi uống thuốc ho.

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *