Các Bệnh Thường Gặp, Sức Khỏe Phụ Nữ, Tin Sức Khỏe

Calci và bệnh loãng xương

loãng xương

Một trong số những khoáng chất cần thiết cho cơ thể là chất calci. Khoáng chất này giữ một vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể, nhất là đối với bộ xương, bệnh loãng xương là một trong những vấn đề của việc thiếu chất calci.

loãng xương

Vai trò của Calci đối với bệnh loãng xương

Calci còn có tác dụng như một hoạt chất giúp cho các cơ bắp co giãn mềm mại, trợ giúp sự hoạt động cho não bộ, đồng thời duy trì nhịp đập của tim mạch, bổ sung cho xương được cứng cáp, không bị giòn gãy. Hiện tại, với nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học còn cho biết calci tác động tới cả huyết áp nên ngăn ngừa được nguy cơ trụy tim và phần nào đó ngăn cản tiến trình phát triển của ung thư.

Nhiều người lầm tưởng calci chỉ có trong xương, thật ra nó hiện diện cả trong máu huyết với chức năng cân bằng khoáng chất. Để bổ sung hàm lượng này, bắt buộc máu phải lấy calci trong xương rồi khi chúng ta thu nhập vào bằng đường ăn uống sẽ trả lại và luôn luôn có một số dự phòng cần thiết.

Vì vậy, nếu bạn không bổ sung đủ calci, dần dần bộ xương sẽ khiếm khuyết trầm trọng, điển hình nhất là bệnh loãng xương ở người cao tuổi hoặc phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ.

Quá trình trao đổi của calci nhờ vào vitamine D kích thích, vì vậy đồng thời với việc bổ sung calci cũng phải chú ý bổ sung đầy đủ vitamine D. Hai tố chất này mật thiết với nhau nên các nhà khoa học quốc gia Mỹ cho biết việc đề phòng loãng xương hoàn toàn không khó khăn chút nào, chỉ cần một chế độ ăn uống các thực phẩm có hàm lượng calci cao như sữa, yaourt, phô mai, các loại rau có màu xanh đậm, cá hồi, cá mòi hoặc thực phẩm chế biến từ đậu nành, quả có hạt.

Tuy nhiên, để bảo đảm lượng calci được hấp thụ tốt, bạn nên bổ sung thêm vitamine D. Theo sự nghiên cứu của các nhà khoa học, dưới ánh nắng mặt trời nhiệt đới, bạn chỉ cần hoạt động ngoài trời khoảng một giờ đồng hồ là đã đủ vitamine D.

Nhiều người thường dị ứng với calci vì quan niệm ăn nhiều có thể bị sạn thận. Quả nhiên, người bị sạn thận thường được bác sĩ khuyên hạn chế calci vì hạt sạn hình thành từ muối calci, nhưng hiện nay người ta lại khám phá ra rằng calci có trong thực vật không hề gây nguy hại cho thận.

Bệnh loãng xương ở phụ nữ

loãng xương
loãng xương

Như đã trình bày ở tiểu mục trên, người lớn tuổi rất dễ bị loãng xương nếu không thu nhập những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong khi đó, người phụ nữ phải trải qua thời kỳ hoài thai và cho con bú, nhiều khi kéo dài dàng năm và liên tiếp do không kế hoạch gia đình, vì vậy đến khoảng từ 35 tuổi trở lên, hầu hết các phụ nữ đều phải đối diện với một căn bệnh rất khó nhận ra, đó là bệnh loãng xương.

Trong khi đó, nam giới không phải trải qua những thời kỳ này, lại được thiên nhiên ban cho cơ bắp cùng với tiết diện xương lớn hơn nên khả năng loãng xương thấp hơn nhiều. Như chúng ta đã biết, cơ thể lấy calci từ xương và sử dụng calci từ thực phẩm để bổ sung, nhưng nếu không được bổ sung đúng mức cần thiết, dần dần cấu trúc của xương thoái hóa và không thể thay thế từ nguồn dưỡng chất được nữa.

Theo thời gian, hệ thống các xương của cơ thể trở nên loãng nghiêm trọng, trở thành xơ giòn và dễ gãy, nhất là khi cố sức mang vác một vật gì nặng hoặc chỉ cần một tai nạn nhẹ là có nguy cơ bị gãy xương ngay.

Về cấu tạo tự nhiên, xương là một hệ thống mô sống và cũng có quá trình thoái hóa tự nhiên, tức là các tế bào cũ chết đi sẽ được thay bằng những tế bào mới trẻ hơn. Tuy nhiên, ở độ tuổi từ 1 đến 18 mô xương chủ yếu chỉ sinh sản thêm số tế bào mới hơn là thay thế thoái hóa đối với các tế bào cũ. Sau tuổi này, mật độ cũng như khối lượng của xương tăng lên đáng kể nên độ cứng cũng tăng lên theo thời gian.

Riêng ở phụ nữ, khi bắt đầu bước vào độ tuổi 30, hệ thống xương bắt đầu có sự thay đổi và mật độ các tế bào thưa dần nguyên nhân là do các mô xương vừa bị mất đi theo quá trình thoái hóa tự nhiên vừa bị tiêu hao trong thời kỳ nuôi con. Chính điều này dẫn đến bệnh loãng xương nhiều hơn ở nữ giới.

Bệnh loãng xương khi đã xảy ra thì rất khó chữa trị. Theo một thống kê của ngành y học Mỹ thì đã có trên 20 triệu người bị bệnh loãng xương, phần lớn là phụ nữ và mỗi năm lại có thêm khoảng hơn 1 triệu ca gãy xương mà trong đó có đến 1/5 bệnh nhân chết trong vòng một năm do các biến chứng. Các nhà khoa học của Mỹ cũng cho biết chế độ tăng cường calci vào thức ăn đã giảm thiểu được tình trạng mất xương (none loss) và chứng loãng xương (osteoporosis) ở phụ nữ cao tuổi.

Tóm lại, để đề phòng tránh thì phụ nữ có thể thực hành theo các hướng dẫn sau đây:

– Thường xuyên vận động: Cuộc sống ít vận động và ngồi một chỗ làm việc nhiều chính là nguyên nhân tiềm tàng đưa đến nguy cơ loãng xương cho người phụ nữ. Theo thực nghiệm . thì đa số các phụ nữ tham gia các môn thể thao hoặc vận động nhiều thì khối lượng và độ cứng của xương cao hơn, điều này giúp họ tránh được các nguy cơ bị gãy hay vỡ xương trong khi hoạt động.

– Chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Ngoài các thành phần dinh dưỡng khác trong thức ăn hàng ngày, người phụ nữ muốn đề phòng bệnh loãng xương cần phải để ý đặc biệt đến calci, một nguyên tố rất quan trọng. Muốn bảo đảm cho độ cứng của xương và đề phòng căn bệnh loãng xương khi lớn tuổi, người phụ nữ phải tiêu thụ tối thiểu từ 500 đến 800 mg calci mỗi ngày.

Chất calci có rất nhiều trong thực phẩm như bơ, sữa, yaourt, đậu, cá biển. Nếu phải dùng thuốc thì không nên vượt quá 1000 mg mỗi ngày. Đặc biệt các phụ nữ nghiện rượu hay nước có alcohol (chất cồn) và hút thuốc lá (nicotine) thì nguy cơ loãng xương cao gấp đôi so với người bình thường.

– Tránh dùng quá nhiều dược phẩm: Trong hoàn cảnh bắt buộc thì bạn gái mới nên dùng các loại dược liệu có tác dụng kháng viêm, trị thấp khớp, hen suyễn cũng như các dược liệu có gốc raloxifene, chính các tác nhân này sẽ dẫn đến nguy cơ cao cho người phụ nữ.

– Cải thiện hormone: Đây là nhân tố tác động trực tiếp đến giới tính nên nếu có nguyên nhân do ảnh hưởng của nội tiết tố phụ nữ là estrogen có thể làm cho xương thay đổi tính chất. Dùng liệu pháp thay thế hormone có thể tái phục hồi tính chất của xương nơi người phụ nữ nhưng lại gây ra một số trường hợp ung thư nhũ hoa hoặc viêm tiết niệu mãn tính.

– Điều chỉnh thể trọng: Ở những phụ nữ quá kiêng ăn hoặc ăn uống thiếu thốn những dưỡng chất cơ bản cũng như lạm dụng trong lao động sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn quá trình điều tiết kinh nguyệt, làm giảm hoặc ngưng sản xuất estrogen của cơ thể.

Đây chính là nguyên nhân cốt yếu của chứng bệnh loãng xương ở người phụ nữ. Vì vậy việc duy trì thể trọng thích hợp, đừng để đến nỗi béo phì nhưng cũng đừng thiếu thốn dưỡng chất đến mức thân thể quá gầy ốm. Nếu giữ gìn được thể trọng vừa phải, phù hợp với chỉ số cân nặng thì cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn và đó là yếu tố quan trọng đối với việc đề phòng bệnh loãng xương. .

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *