Tin Sức Khỏe

Bướu cổ có nguy hiểm không?

bướu cổ

Ung bướu là một căn bệnh rất khó chữa trị vì tác nhân của nó liên quan đến hệ thần kinh chứ không đơn thuần như những căn bệnh thông thường khác. Một trong những hình thái ung bướu dễ nhận thấy nhất là bướu cổ.

bướu cổ

Bướu cổ – căn bệnh do rối loạn nội tiết tố

Đối với nam giới, bướu cổ không ảnh hưởng nhiều nhưng thật “khó coi” nếu đó là phụ nữ. Hầu như ai cũng biết bướu cổ do tác nhân thiếu hụt iode trong cơ thể gây ra nhưng nó hoạt động như thế nào thì chẳng mấy ai quan tâm tìm hiểu cặn kẽ.

Theo các nhà khoa học thì bình thường cơ thể con người thu nhận một số iode vô cơ và dinh dưỡng cho tuyến giáp trạng. Vì một lẽ nào đó tuyến giáp trạng không nhận được đầy đủ hàm lượng iode thì sự tạo thành kích thích tố tuyến giáp trạng và sự bài tiết sẽ tụt giảm. Vì nguyên nhân này, tuyến giáp trạng phải tăng thêm kích thước để sản xuất hormone, và biến thành sưng to, gọi là bướu ở cổ.

Qua những cuộc nghiên cứu theo dõi những sắc tộc sinh sống ở miền núi, các nhà khoa học nhận thấy tỉ lệ mắc bệnh bướu cổ cao hơn hẳn dân thành thị vì thực phẩm dùng hàng

ngày hoàn toàn không có code và đi đến kết luận phải tăng cường vi lượng này vào thực phẩm nếu muốn phòng tránh bệnh bướu cổ. Thật ra, những phụ nữ bị kích thích thần kinh trong thời kỳ phát triển hoặc thời kỳ có thai cho con bú cũng dễ bị nguy cơ bướu cổ.

Ngược lại thu nhận quá nhiều hàm lượng iode cũng có thể là tác nhân sinh ra tuyến giáp trạng bị sưng to. Ngoài vấn đề thẩm mỹ, bướu ở cổ còn có ảnh hưởng đến sắc đẹp rất lớn bởi vì nó làm cho thân thể gầy rộc hẳn đi, ra nhiều mồ hôi, hay lo lắng, nhãn cầu lồi ra.

Như đã phân tích ở trên, nguyên nhân gây ra bướu ở cổ chính là việc tuyến giáp trang thu nhập không đủ hàm lượng iode cần thiết như iode kali hay iode natri. Vì vậy muốn điều trị bệnh có bướu ở cổ cần phải dùng đủ hàm lượng iode bằng cách ăn muối đã phun tẩm sẵn iode hay uống dung dịch nước có iode kali. Chỉ cần khoảng 1g iode kali trong 100 tấn nước uống là đã đủ hàm lượng cho tuyến giáp trạng rồi.

Nếu tình hình nặng hơn thì có thể dùng dầu iode, khoảng 2,5 ml loại 40% tiêm vào bắp thịt. Mỗi năm ngoài việc ăn uống đầy đủ còn có thể tiêm thêm một lần 1ml để bảo đảm cho tuyến giáp trạng hoạt động được bình thường.

Ngoài chức năng thẩm mỹ ra, cổ còn có một chức năng cốt yếu hơn, đó là liên kết giữa đầu và thân thể. Nó có chứa nhiều dây thần kinh cùng những cơ quan quan trọng như thực quản, khí quản và hai đại động mạch chính.

Nơi đây cũng chính là nơi của hai tuyến nội tiết là tuyến giáp trạng và tuyến tiền giáp trạng, vì vậy bướu cổ không hẳn chỉ làm sắc đẹp giảm đi mà còn có thể gây nhiều biến chứng khác liên quan đến tuyến nội tiết nữa, tùy theo đó là bướu lành hay bướu ác tính.

Vì vậy, dù là đàn ông hay đàn bà, không thể không quan tâm đến căn bệnh này và phương pháp tốt nhất để phòng ngừa vẫn là bổ sung đầy đủ vi lượng iode cho bữa ăn hàng ngày. Nếu đã có dấu hiệu sưng to, nên đến bác sĩ chuyên khoa hoặc bệnh viện để xạ trị hay giải phẫu.

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *