Tin Sức Khỏe

Bị viêm họng không nên ăn gì?

món nướng chiên không tốt cho người bị viêm họng

Viêm họng là bệnh lý mang lại cảm giác đau rát khó chịu ở cổ họng, đặc biệt là khi bệnh nhân ăn uống, cảm giác ấy lại càng mãnh liệt hơn. Những thực phẩm nào không nên ăn khi bị viêm họng sẽ cần thiết cho bạn:

Món nướng chiên

món nướng chiên không tốt cho người bị viêm họng
Món nướng chiên không tốt cho người bị viêm họng

Người bị viêm họng không nên dùng món nướng, chiên rán nhiều dầu mỡ, những người bị viêm amidan thể phì đại và người già cũng không nên ăn các món ăn chiên rán, nướng. Vì bệnh này chủ yếu khiến cho người bệnh bị đau họng nghiêm trọng, ngay cả khi nuốt nước bọt thì cảm giác đau cũng trở nên mãnh liệt.

Các món chiên rán, nướng thường sẽ dai và đi cả khối khi vào trong họng ngay cả trải qua quá trình nhai thì những món ăn này vẫn còn khá là cứng và sắc. Khi người bệnh nuốt những món ăn này như vậy sẽ bị cọ xát vào và thành họng đang bị viêm sưng, làm tổn thương bề mặt của họng, khiến cho việc hồi phục càng khó khăn hơn.

Các món cần tránh nhất trong nhóm này là: thịt xiên, thịt nướng, thịt quay, tôm rán, cá rán.

Các món đặc tắc

món ăn có xốt từ bột đao không nên dùng khi bị đau họng
món ăn có xốt từ bột đao không nên dùng khi bị đau họng

Người bị viêm họng khi ăn các món ăn đặc, tắc sẽ không tốt cho quá trình hồi phục, hơn nữa còn gây ho. Vì khi bị viêm họng, thành họng sẽ nổi cộm xù xì, gồ ghê tạo thành các vết lồi lõm khác nhau, khi ăn các món ăn này thì chúng dễ bị kẹt lại. Nếu trong trường hợp bạn bị viêm amidan thì thức ăn đặc tắc càng làm cho quá trình ăn uống càng trở nên khó khăn hơn.

Mặt khác, cũng có thể xảy ra trường hợp khi nuốt thì cổ họng của bạn bị các món ăn đặc tắc kẹt lại, việc này khiến cho họng bị kích thích gây ho và làm cho các triệu chứng mắc viêm họng càng trở nên tồi tệ hơn và các cơn ho càng kéo dài thêm.

Các món đặc tắc cần tránh là: xốt có bột đao, súp khoai tây, lòng đỏ trứng, súp khoai môn…

Thức uống chứa cồn, chất gây kích thích

bia lạnh làm cho họng càng đau hơn
bia lạnh làm cho họng càng đau hơn

Nhiều người có quan niệm sai lầm là rượu bia có chứa cồn, trong khi đó cồn có tính sát khuẩn thì sẽ có tác dụng sát trùng họng. Thực ra hầu hết các chứng viêm họng đều là do nhiễm vi rút.

Trong khi đó, trong rượu không đủ nồng độ cồn để sát khuẩn, vậy nên uống rượu thực tế không khiến cho bạ nhanh chóng khỏi bệnh mà còn khiến cho tình trạng bệnh trở nặng thêm.

Xem thêm:>> Bé bị ho vào mùa hè – cách điều trị và ngăn ngừa bệnh

Do khi uống rượu, đồ uống có cồn gây ra cảm giác nóng rát ở cổ, uống vào sẽ khiến cho vùng họng càng thêm bị tổn thương, nhất là khi bạn uống bia lạnh, rượu lạnh.

Ngoài ra, người say rượu hay bị mất kiểm soát các cơ hô hấp, khi ngủ phải thở bằng miệng, hoặc hay phải há miệng ra. Không khi đi thẳng qua đường miệng sẽ làm gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh

Được gắn thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *