Các Bệnh Thường Gặp, Tin Sức Khỏe

Bạn cần biết gì về bệnh tiểu đường?

bệnh tiểu đường

Các cuộc nghiên cứu về bệnh tiểu đường vẫn còn tiếp tục và càng ngày người ta càng phát hiện ra nhiều điều mới mẻ về căn bệnh này. Một trong số phát hiện ấy là do các nhà khoa học ở California, Hoa Kỳ.

bệnh tiểu đường
bệnh tiểu đường

Những bí mật liên quan đến bệnh tiểu đường bạn có thể chưa biết

Theo họ, vitamine D không những cần thiết cho cơ thể nhất là khi đang trong độ tuổi phát triển xương cốt mà còn giúp người lớn tuổi tránh được nguy cơ loãng xương, cao huyết áp, ung thư ruột và ngay cả hàm lượng vitamine D thấp cũng có liên quan đến bệnh tiểu đường.

Theo sự nghiên cứu, hàm lượng vitamine D trong máu thấp sẽ dẫn đến việc tế bào sẽ hoạt động kém hiệu quả trong việc sản xuất insulin, thậm chí có những phản ứng không tốt đối với insulin, dù mức đường trong máu vẫn bình thường. Giải thích nguyên nhân này, các bác sĩ Hoa Kỳ cho biết hàm lượng vitamine D trong máu thấp sẽ tác động đến sự chuyển hoá chất đường có trong máu (glucose) và dẫn đến nguy cơ bị tiểu đường,

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh tiểu đường nhưng theo các nhà khoa học thì người béo phì tương đối có nguy cơ cao đối với tiểu đường và tim mạch, nhất là ở trẻ em. Theo công bố của các nhà khoa học thuộc đại học Yale, Mỹ thì trẻ em béo phì không những có nguy cơ về tim mạch mà còn có thể dễ dẫn đến tiểu đường do huyết áp, hàm lượng đường trong máu và cholesterol cao hơn bình thường. Họ đưa ra chứng minh: hơn 50% trẻ em béo phì có nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Tiểu đường không chỉ nguy hiểm đến tính mạng mà còn chuyển biến liên quan đến các bệnh khác, thí dụ như ung thư ruột. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh quốc thì người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ ung thư ruột cao gấp ba lần so với người bình thường.

Theo họ, nguyên nhân vẫn là do sự chuyển hoá chất đường trong máu mất bình thường dẫn đến nguy cơ ung thư ruột. Tuy nhiên, nguy cơ này rất dễ ngăn ngừa nhờ vào chế độ dinh dưỡng hợp lý, cần nhất là rau xanh và hoa quả để bổ sung chất xơ (cellulose), giúp ruột tiêu hoá được dễ dàng. Nếu là người béo phì thì việc vận động càng cần thiết hơn bởi vì nó giúp cho cơ thể tiêu hoá bớt chất mỡ và đường trong máu.

Riêng vitamine E, là một sinh tố rất quan trọng cho cơ thể, giúp con người làm chậm lại tiến trình lão hoá, bổ sung cho thị giác, vv… nhưng theo một cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học New Zealand thì vitamine E còn có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cũng có cùng chức năng điều hòa lượng máu trong cơ thể, giúp các tế bào giảm áp lực oxy hoá và cải thiện hoạt động cho gan.

vitamine E

Các nhà khoa học New Zealand đã theo dõi từ 80 người trong độ tuổi 31 đến 65 với tình trạng béo phì, tức là có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao (đã trình bày ở trên). Số người này được chia làm hai nhóm, một nhóm được bổ sung vitamine E đầy đủ, nhóm kia không có. Sau nhiều tháng theo dõi, các nhà khoa học đưa ra kết quả: nhóm uống vitamine E giảm hẳn nguy cơ bị bệnh tiểu đường so với nhóm thứ hai.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo đây chỉ là hiệu lực mang tính tạm thời, giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn, cần phải phối hợp với nhiều phương pháp khác mới hy vọng chấm dứt hoàn toàn căn bệnh.

Việc thu nhập thực phẩm ngoài việc giúp cho con người khoẻ mạnh còn đem lại những tác dụng tốt cho việc trị bệnh, nếu là người có nguy cơ hoặc đang mắc bệnh tiểu đường thì nên chú trọng đến vitamine D và E để máu huyết có đủ vi lượng cần thiết chuyển hoá cân bằng. Vitamine E có nhiều trong hạt hướng dương, quả hạnh, hạt tiêu, đậu phộng, v.v… Những loại thực phẩm có lợi cho người bị bệnh tiểu đường còn được các bác sĩ ở viện dinh dưỡng Anh quốc liệt kê đầy đủ.

Theo họ thì người bị bệnh tiểu đường nên dùng các thức ăn sau: các loại thịt (bao gồm cả thịt nội tạng như gan, lòng, phổi, vv…), thịt gà rất tốt vì có ít chất béo; các loại mỡ động thực vật; hải sản; sữa, sữa chua và pho mát đã gạn bớt chất béo; rau xanh và hoa quả các loại nhưng riêng đậu nành nên dùng ở liều lượng khoảng từ 140 đến 200gr mỗi ngày, gia vị thì có hạt tiêu, muối, tránh các loại kích thích mạnh như ớt, hành, v.v…

Được gắn thẻ , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *